Wednesday, 04/08/2021 - 01:01|
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO THÁI NGUYÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 thành công tốt đẹp

Ngày 15-12, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Dự Đại hội có đồng chí Vũ Minh Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng chí Phạm Việt Đức, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh cùng 148 đại biểu chính thức đại diện cho trên 2.660 đoàn viên Công đoàn ngành.

Các đại biểu dự Đại Hội

Hiện nay, Công đoàn ngành quản lý 39 công đoàn cơ sở với tổng số 2.663 CBNGNLĐ, 2.655 đoàn viên. Đội ngũ CBNG, NLĐ có bước phát triển mới, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo; trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ không ngừng được nâng lên; đến nay 100% nhà giáo đều đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Đời sống của CBNGNLĐ từng bước được nâng lên, yên tâm công tác, tin tưởng và chủ động tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục, tích cực học tập nâng cao trình độ, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong toàn ngành bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành; hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu mà Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục nhiệm kỳ XVII đã đề ra. Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT có nhiều giải pháp hiệu quả để chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chấn chỉnh nề nếp, kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành. Đặc biệt, Công đoàn đã tổ chức tốt các hoạt động thi đua góp phần nâng cao chất lượng dạy tốt, học tốt trong các nhà trường. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” được cụ thể bằng phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt” và thực hiện “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ qua số giáo viên dạy giỏi cơ sở: 3.931 lượt người, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: 582 lượt người, chiến sĩ thi đua cơ sở: 2.573 lượt người. Số cá nhân xếp loại tốt trong cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” hàng năm chiếm hơn 80%. BCH Công đoàn các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp triển khai phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Đã có 959 sản phẩm cụ thể, các nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển được thành lập tạo cơ hội cho việc chia sẻ hợp tác trong quá trình đổi mới, sáng tạo trong công tác. Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” với nội dung phấn đấu 100% CBGV, NV thực sự đạt chuẩn nghề nghiệp và chuẩn công chức, viên chức bằng những giải pháp như: thi giáo viên dạy giỏi, bí thư đoàn giỏi, nhân viên thư viện giỏi và CBCC tận tụy gương mẫu. Trong nhiệm kỳ qua đã có 727 lượt người đi học nâng cao trình độ chuyên môn, trong đó: trung cấp: 15; cao đẳng: 10; đại học: 104; sau đại học, thạc sỹ: 591; tiến sỹ: 07;  có 199 lượt người đi học nâng cao trình độ chính trị, trong đó: trung cấp: 171; cao cấp: 19; cử nhân: 9.

Trong nhiệm kỳ, công đoàn ngành đã mở được 5 lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác công đoàn với tổng số hơn 600 lượt cán bộ công đoàn tham gia, kinh phí dành cho công tác này trên 180 triệu đồng. 100% cán bộ công đoàn không chuyên trách được bồi dưỡng về lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn và kỹ năng hoạt động công đoàn, các quy định của Đảng, Nhà nước và Công đoàn. Các công đoàn cơ sở đã làm tốt trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp nhằm góp phần đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong các nhà trường. Nhiệm kì qua, BCH công đoàn các đơn vị đã  giới thiệu và đề nghị 885 đoàn viên ưu tú với Đảng và được kết nạp 526 đồng chí.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Việt Đức, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn ngành Giáo dục cần làm rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức, của mỗi cán bộ, nhà giáo, người lao động trong việc tổ chức, triển khai, hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành gắn với việc tiếp tục triển khai Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Hoạt động công đoàn cần phát huy dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt quy chế dân chủ thông qua hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động, phát động và ký kết giao ước thi đua ở các đơn vị, trường học. Làm tốt chức năng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, chủ động trong việc giải quyết bức xúc, mâu thuẫn từ cơ sở, xây dựng mối quan hệ hài hòa trong các đơn vị, trường học. Đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động do ngành phát động; phát huy tối đa các nguồn lực ở cơ sở; kịp thời phát hiện các nhân tố điển hình để phổ biến kinh nghiệm và nhân ra diện rộng. Làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhà giáo, người lao động. Tuyên truyền, vận động người lao động tích cực hưởng ứng, gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với ngành giáo dục, đối với đội ngũ nhà giáo, người lao động. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị. Bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng kết nạp. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Mỗi nhà giáo, người lao động trong ngành thực sự là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo; tin tưởng vào công cuộc đổi mới, con đường lên chủ nghĩa xã hội và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 21 đồng chí và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên gồm 8 đồng chí và bầu 01 đồng chí di dự Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Tại Đại hội, 4 đồng chí cán bộ công đoàn đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn.

Đại hội lần thứ XVIII Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, nhà giáo, người lao động huyện phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát huy bản lĩnh chính trị và truyền thống của giai cấp công nhân, tích cực thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành Giáo dục và Đào tạo.
Tác giả: Thường trực CĐN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết