Friday, 03/04/2020 - 14:01|
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO THÁI NGUYÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôi trường đáp ứng nguyện vọng của nhân dân

Đồng Quang là một phường lớn của Thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên. Trong suốt thời gian dài kể từ khi thành lập (1985), Phường Đồng Quang chưa có trường mầm non; phần lớn các hộ gia đình đều cho con đi học tại các trường mầm non thuộc các phường lân cận. Tháng 10/2012, trường mầm non Đồng Quang được thành lập theo quyết định của UBND thành phố Thái Nguyên. Nhưng đến tháng 9/2016, trường mới chính thức đi vào hoạt động. Với quy mô 16 phòng học, 11 phòng chức năng và 7 hạng mục khác trên tổng diện tích 4.805,5m2 . Tổng kinh phí xây dựng trên 25 tỷ đồng từ nguồn vốn của ngân hàng Thế giới nên các phòng học và phòng chức năng đều được thiết kế xây dựng theo hướng chuẩn Quốc tế và chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm 2016, UBND thành phố cấp kinh phí gần 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để đầu tư trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo hướng đồng bộ, hiện đại và đúng theo quy định. Ngôi trường mầm non được xây mới khang trang và hiện đại, đã đáp ứng được nhu cầu thực tế cũng như nguyện vọng của nhân dân trong phường bao năm qua.

Đồng Quang là một phường lớn của Thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên. Trong suốt thời gian dài kể từ khi thành lập (1985), Phường Đồng Quang chưa có trường mầm non; phần lớn các hộ gia đình đều cho con đi học tại các trường mầm non thuộc các phường lân cận.

Tháng 10/2012, trường mầm non Đồng Quang được thành lập theo quyết định của UBND thành phố Thái Nguyên. Nhưng đến tháng 9/2016, trường mới chính thức đi vào hoạt động. Với quy mô 16 phòng học, 11 phòng chức năng và 7 hạng mục khác trên tổng diện tích 4.805,5m2. Tổng kinh phí xây dựng các hạng mục công trình trên 25 tỷ đồng từ nguồn vốn của ngân hàng Thế giới nên các phòng học, phòng chức năng đều được thiết kế xây dựng theo hướng chuẩn Quốc tế và chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm 2016, UBND thành phố Thái Nguyên cấp kinh phí gần 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để đầu tư trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo hướng đồng bộ, hiện đại và đúng theo quy định. Ngôi trường mầm non được xây mới kiên cố, khang trang và hiện đại đã đáp ứng được nhu cầu thực tế cũng như nguyện vọng của nhân dân trong phường Đồng Quang bao năm qua.

Tuy rằng mới đi vào hoạt động giáo dục hơn 1 năm học nhưng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường đã có thâm niên nghề nghiệp và bề dày kinh nghiệm về công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ. Năm học 2016-2017 nhà trường có quy mô 12 lớp trên 300 trẻ (nhà trẻ và mẫu giáo). Trong đó: Nhà trẻ 24-36 tháng: 100 trẻ/4 nhóm; Mẫu giáo 3 - 4 tuổi: 100 trẻ/ 4 lớp; Mẫu giáo 4 - 5 tuổi: 82 trẻ/3 lớp; Mẫu giáo 5 - 6 tuổi: 30 trẻ/1 lớp.

 Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 - 2018; trường mầm non Đồng Quang thành phố Thái Nguyên đã và đang thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục mầm non sau chỉnh sửa phù hợp với khả năng, nhu cầu của trẻ và điều kiện thực tế của trường. Thực hiện tích hợp hiệu quả các nội dung giáo dục kỹ năng phù hợp với lứa tuổi trong thực hiện Chương trình giáo dục mầm non; chỉ đạo, hướng dẫn đội ngũ giáo viên đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục, chú trọng đổi mới tổ chức môi trường giáo dục tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo.

Nhà trường đã quan tâm và chú trọng đến việc bảo đảm Quyền trẻ em trong từng nhóm, lớp học. Thực hiện tốt các chính sách ưu tiên đối với trẻ khuyết tật. Chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ khuyết tật tham gia vào các hoạt động chung của lớp, đảm bảo thực hiện giáo dục hòa nhập có chất lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh, cộng đồng nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; giúp trẻ có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em và hòa nhập cộng đồng.

 Trường mầm non Đồng Quang là một trong những đơn vị được cấp học giáo dục mầm non tỉnh Thái Nguyên chọn làm trường thí điểm về xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Vì vậy mà ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên nhà trường đã tích cực Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và tạo mọi điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho trẻ mầm non vào học lớp 1 trường tiểu học; phù hợp với phương châm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo: "Học bằng chơi, chơi mà học".

Một số hình ảnh về các hoạt động của trường 

Hoạt động chơi - tập có chủ định

Các bé vui chơi ngoài trời

Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thăm cô và trò nhà trường

Bé với Hội khỏe măng non

Bé với ngày hội mùa xuân

Bé vui Tết trung thu

Niềm vui của các con khi đến trường mầm non

Một góc sân trường khi vào xuân./.Tác giả: Ng. Mỹ Lệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết