Trường THPT Lương Ngọc Quyến kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống
8:0' 13/3/2011
Đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho thầy và trò Nhà trường
Sáng ngày 12-3, Trường THPT Lương Ngọc Quyến đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm năm Ngày truyền thống (13-3-1946/13-3-2011).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Xuân Đương, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND T.P Thái Nguyên, Sở Giáo dục & Đào tạo, các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, đơn vị quân đội, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức tỉnh cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường qua các thời kỳ. Về phía đại sứ quán Lào có bà Sủn Thon Xay Nha Chắc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam.

Trước khi bước vào lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Trường (ngày 13-3-1960). Sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc của thầy và trò Nhà trường, đồng chí Bùi Thị Loan, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống của Nhà trường. 65 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, thầy và trò Trường THPT Lương Ngọc Quyến đã đoàn kết một lòng, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách giành được nhiều thành quả đáng mừng. Những thành quả giáo dục mà Nhà trường đạt được trong suốt 65 năm qua đã góp phần vào sự lớn mạnh của  ngành GD&ĐT của tỉnh và đất nước qua các giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, Trường là một trong rất ít cơ sở giáo dục có quan hệ quốc tế từ rất sớm. Từ những năm 1952-1965, Nhà trường đã dạy hàng trăm con em của các dân tộc Lào; Nhà trường đã kết nghĩa với trường Banca Btryca của nước Cộng hòa Slovakia năm 1963.

 

Với những thành tích đã đạt được, năm 2000 Trường là đơn vị đầu tiên trong khối các trường phổ thông của tỉnh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới". Đây là vinh dự lớn đối với thầy trò Trường THPT Lương Ngọc Quyến và cũng là động lực để Nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong những năm gần đây quy mô và chất lượng đào tạo của Trường tiếp tục có bước phát triển mạnh. Trung bình mỗi năm học, Trường có 45 lớp gần 2 nghìn học sinh. Tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học nguyện vọng I luôn đạt từ 50-60%. Đội ngũ nhà giáo có bước phát triển mạnh, hiện có gần 30% giáo viên có trình độ từ thạc sỹ trở lên...

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Xuân Đương đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định một trong những yếu tố để Trường có được kết quả như ngày hôm nay là Nhà trường đã phát huy truyền thống đoàn kết, quan tâm xây dựng tổ chức Đảng và các đoàn thể quần chúng trong sạch, vững mạnh, mỗi thầy cô giáo đều phát huy phẩm chất đạo đức, lương tâm nghề nghiệp trong giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ sự tin tưởng với một tập thể mạnh, đoàn kết, trách nhiệm, thầy và trò Nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới, đóng góp có hiệu quả vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, để xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020. Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã tặng Bức trướng của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh cho Nhà trường.

 
• Lý Tiến Hải (theo thainguyen online)