Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên :
HỘI THI GIÁO VIÊN NUÔI DẠY GIỎI NGÀNH HỌC MẦM NON TỈNH THÁI NGUYÊN
17:27' 10/4/2011
Đ/c Nguyễn Danh Bình - Tổng biên tập Báo GD&TĐ trao giấy chứng nhận cho GV đạt loại giỏi tại Hội thi


Hội thi giáo viên nuôi dạy giỏi ngành học mầm non tỉnh Thái Nguyên năm học 2010 - 2011 diễn ra từ ngày 1/4 cho đến 7/4/2011, với tổng số 100 giáo viên dự thi đã được chọn lọc qua các hội thi cấp trường, cấp huyện, trong đó có 28 giáo viên dạy nhà trẻ, 47 giáo viên dạy mẫu giáo, 25 giáo viên nuôi dưỡng. Tình độ chuyên môn đại học mầm non chiếm 31%; cao đằng mầm non chiếm 23%; Trung học sư phạm mầm non chiếm 46%.

          Giáo viên dự thi giáo viên nuôi dạy giỏi kỳ này có 70% số giáo viên có tuỏi đời từ 25 đến 30 tuổi. Giáo viên có tuổi đời cao nhất hội thi là 51 tuổi, thấp nhất 23 tuổi

          Sau 7 ngày làm việc khẩn  trương với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, Hội thi giáo viên nuôi dạy giỏi ngành học mầm non tỉnh Thái Nguyên đã thành công rực rỡ.

          Hội thi giáo viên nuôi dạy giỏi ngành học MN tỉnh Thái Nguyên lần này được sự tham gia của Ban Giám khảo là các đồng chí lãnh đạo và nghiên cứu viên thuộc Trung tâm nghiên cứu giáo dục trẻ em - Bộ Giáo dục & ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên. Với trách nhiệm, nhiệt tình và sự công tâm, các vị giám khảo đã chọn ra được đội ngũ giáo viên giỏi tiêu biểu cho ngành học mầm non, đây chính là những hạt giống quí để ươm mầm cho tương lai.

          Với hai phần thi năng khiếu và thực hành nuôi, dạy trẻ, bằng đôi bàn tay khéo léo, bằng trí tuệ, sự sáng tạo, ngọn lửa nhiệt tình, bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, 100 giáo viên dự thi đợt này đã cống hiến cho Hội thi những tác phẩm thi năng khiếu và những giờ tổ chức hoạt động học cho trẻ thật đáng khâm phục.

Từ những bông hoa tươi, các loại củ, quả thông thường, những cuộn dây, những miếng vải lụa... 25 giáo viên dinh dưỡng đã thể hiện thành công năng khiếu của mình qua các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời rất đáng trân trọng làm người xem phải trầm trồ thán phục như tác phẩm cắm hoa Nghệ thuật của cô giáo Trịnh Thi Mai (Đại Từ). Tác phẩm làm hoa lụa của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trà( Phú Lương), cô Đoàn Thi Hạnh ( Đồng Hỷ), tác phẩm cắt tỉa củ quả của cô Lê Thị Thái ( Thành phố).....       

Đ/c Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục nhà giáo & CBQL, Bộ Giáo dục và Đào tạo

                        trao Giấy chứng nhận "Giáo viên xuất sắc" tại Hội thi.

Phần thi năng khiếu làm đồ dùng đồ chơi của 75 giáo viên dạy trẻ cũng không kém sôi động và được Ban giám khảo đánh giá rất cao, nội dung đề thi và yêu cầu đặt ra cho bài thi đã kích thích giáo viên khai thác, tìm tòi, sáng tạo từ việc tìm ý tưởng, tìm chất liệu và kỹ năng thể hiện đảm bảo tính khoa học, tính giáo dục và tính thẩm mỹ cao. Điều đó còn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên mầm non trong toàn tỉnh. Sau 3 tiếng miệt mài, bằng các loại nguyên vật liệu tự chọn dễ kiếm dễ tìm, các nguyên vật liệu phế thải như vỏ cây, hột hạt, hộp nhựa, rơm rạ, len.....qua bàn tay khéo léo, các giáo viên mầm non đã tạo ra những đồ dùng dạy học và đồ chơi theo chủ đề vô cùng sáng tạo và phù hợp với lứa tuổi trẻ mầm non, đó thực sự là sách giáo khoa của trẻ và là những bài học đầu tiên để trẻ khám phá thế giới xung quanh đầy màu sắc, tiêu biểu như bài của cô Trần Thị Quỳnh (TPTN), cô Đỗ Thị Thắm (Phổ Yên), cô  giáo Nguyễn Minh Tâm, cô Dương Thị Thanh Nga (Phú Bình), cô Mai Thị Hà, Phạm thi Đông (Đại Từ),cô Định Thi Lưu, Nguyễn Thị Hoan (Định Hoá), cô Đỗ Thị Thắm, Trần Lam Giang (Phổ Yên)......... Không chỉ làm đồ dùng đồ chơi, giáo viên còn biết cách trưng bày, bố cục rất hợp lý, thể hiện năng khiếu thẩm mỹ cao.

Phần thi thực hành nuôi dưỡng thực sự như một ngày hội, với sự chuẩn bị công phu từ thực đơn, thiết lập khẩu phần dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, các cô nuôi đã quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng khẩu phần, đa dạng hoá bữa ăn của trẻ. Các loại thực phẩm, bếp, nồi niêu xoong chảo và các phụ gia cần thiết, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, địa điểm nơi tổ chức phần thi dinh dưỡng với diện tích phù hợp, sạch sẽ, thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho giáo viên dự thi... Qua thời gian ngắn các đầu bếp đã trổ tài nấu nướng các món ăn phục vụ bữa chính và bữa phụ cho trẻ trong trường mầm non rất thơm ngon, hợp khẩu vị của trẻ, không những thế các cô còn trang trí, trưng bày rất đẹp mắt và hấp dẫn, tiêu biểu như cô Nguyễn Thị Thơm, Trần Thị Hiền ( Đại Từ), Đoàn Thị Hạnh( Đồng Hỷ)....

Phần thi tổ chức hoạt động dạy trẻ cũng đòi hỏi sự sáng tạo và chuẩn bị  từ giáo án, đồ dùng đồ chơi đến trang thiết bị phục vụ.. 100% giáo viên dự thi phần thực hành dạy trẻ từ nhà trẻ đến mẫu giáo đều có sự chuẩn bị rất chu đáo từ bài soạn, đồ dùng đồ chơi, thiết kế bài giảng điện tử rất công phu. Các thày cô giáo đã tổ chức nhiều hoạt động học ở các lĩnh vực phát triển như thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm xã hội theo chương trình giáo dục mầm non mới cho trẻ đảm bảo chất lượng tốt, trẻ được hoạt động tích cực và khám phá thế giới tự nhiên, xã hội đầy hào hứng. Theo đánh giá nhận xét của Ban giám khảo là Trung tâm nghiên cứu giáo dục mầm non thì Hội thi giáo viên giỏi kỳ này đã đánh dấu một sự trưởng thành rõ nét về chất lượng giáo dục trẻ theo chương trình GDMN mới, khẳng định một điều ngành học mầm non Thái Nguyên chúng ta đã thực hiện đúng hướng vấn đề đổi mới giáo dục mầm non. Giáo viên đã nắm vững phương pháp tổ chức hoạt động cho trẻ ở các lĩnh vực phát triển, không gò bó, biết tích hợp một cách hợp lý, giáo viên đã biết đặt ra hệ thống câu hỏi phát huy trí lực của trẻ, tạo nhiều cơ hội cho trẻ khám phá trải nghiệm, nhiều tiết dạy rất sáng tạo, rất nhiều giờ đạt kết quả xuất sắc, tiêu biểu như giờ của cô giáo Lê Thị Huyền, cô Nguyễn Như Hoa (Phổ Yên), cô Chu Thị Bích Ngọc, cô Nông Thị Thu (TPTN), cô La Thị Mai Hoa (Đồng Hỷ), cô Dương Thị Thu Huyền (Phú Bình)..., đặc biệt giờ tổ chức hoạt động giáo dục âm nhạc của thầy giáo Hoàng Văn Thể (Phú Bình) làm cho ban giám khảo và người dự hết sức xúc động vì sự sáng tạo, chu đáo, cần mẫn và tâm huyết với nghề dạy trẻ của một người thầy lần đầu tiên dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.  

Kết quả Hội thi: có 68% giáo viên dự thi đạt danh hiệu giáo viên nuôi dạy giỏi, 32% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên nuôi dạy giỏi xuất sắc.

Ban tổ chức trao tặng giải xuất sắc cho Đoàn  Định Hoá, 01 giải nhất cho Đoàn  Đại Từ, 01 giải nhì cho Đoàn Đồng Hỷ, 02 giải ba cho Đoàn Phổ Yên và Đoàn Thành phố Thái Nguyên, 04 giải khuyến khích cho Đoàn Phú Bình, Phú Lương, Sông Công và Võ Nhai.

Đ/c Hoàng Đức Minh và đ/c Vũ Thị Nga trao cờ cho Đoàn có giải cao trong Hội thi

Bên cạnh giải thưởng chính thức của Hội thi, Hội thi còn nhận được rất nhiều giải thưởng từ công tác xã hội hoá. Các nhà tài trợ cho các giải như giáo viên có tiết dạy điểm cao nhất, giáo viên có tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin tốt nhất, giáo viên có bài thi năng khiếu điểm cao, giáo viên tham gia công tác công đoàn, giáo viên là người dân tộc thiểu số, giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt trong quá trình thi........

 Những giáo viên giỏi được chọn trong Hội thi này thực sự sẽ là những con chim đầu đàn trong công tác nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ của ngành học mầm non tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới.

* Một số hình ảnh tại Hội thi

                       • LTH (Bài viết và hình ảnh được cung cấp bởi Phòng GDMN, Sở GD&ĐT)