TRÒ CHƠI DÂN GIAN VỚI HOẠT ĐỘNG TRONG TRƯỜNG HỌC

Trong cuộc sống hằng ngày, có lẽ Trò chơi là một phần không thể thiếu được đối với mỗi người chúng ta. Ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh đến trưởng thành, từ thanh niên đến người cao tuổi, ít nhiều cũng gắn đời mình với một vài Trò chơi...Trò chơi tạo nên sự vui tươi, thân mật và đoàn kết...

Hưởng ứng chủ đề năm học “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, học sinh khối 6 - Liên đội trường THCS Linh Sơn sưu tầm và triển khai một số trò chơi dân gian vào các tiết ngoại khoá ngoài giờ lên lớp như một món quà tinh thần mang lại cho các em học sinh những niềm vui trong cuộc sống, trong học tập... từ đó giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trò chơi dân gian là các trò chơi như kéo co, bịt mắt đánh trống, mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây....Những trò chơi dân gian là không tốn kém, thu hút được nhiều đối tượng tham gia và có thể chơi ở mọi lúc, mọi nơi.

Thời xưa khi nền kinh tế còn chưa phát triển con người chưa tiếp cận với cơ chế thị trường, với những hình thức giải trí hiện đại, thì trò chơi dân gian chính là niềm say mê của lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Trò chơi dân gian đó chính là nét đẹp trong văn hóa sinh hoạt cộng đồng của dân tộc. Trò chơi dân gian còn đi vào tranh vẽ, ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đây là những trò chơi vô cùng lành mạnh và bổ ích vừa giúp con người rèn luyện sức khỏe, vừa giúp con người có được tinh thần vui vẻ, sảng khoái sau những giờ lao động và học tập căng thẳng, mệt mỏi. Hơn thế nữa, trò chơi dân gian còn giúp con người có tính đoàn kết, tính đồng đội trong khi chơi và thi đấu. Với nhiều tác dụng như vậy trò chơi dân gian đã từng có thời kỳ hầu như bị lãng quên. Đây cũng là điều dễ hiểu vì xã hội ngày càng phát triển, kinh tế của con người ngày càng đi lên vì vậy đã xuất hiện rất nhiều hình thức vui chơi giải trí hiện đại. Thế hệ trẻ là những đối tượng dễ tiếp thu những cái mới mà nhanh chóng quên đi những nét đẹp trong văn hóa cổ truyền. Nhưng càng ngày, chúng ta càng thấy  những tác động tiêu cực của hình thức vui chơi giải trí hiện đại như hình thức chơi điện tử, bida. Hình thức giải trí này đã tiêu tốn bao thời gian, tiền bạc của những gia đình có học sinh “nghiện điện tử”.

Chính vì những lý do này mà các cấp quản lý đã có các văn bản, hướng dẫn khôi phục các trò chơi dân gian trong cộng đồng đặc biệt là ở các trường học. Trường THCS Linh Sơn đã tích cực đưa các trò chơi dân gian vào các hoạt động của trường. Nhiều năm trở lại đây, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa như hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động cắm trại, các khối lớp đã tổ chức cho học sinh thi tìm hiểu về các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó là cho học sinh trực tiếp tham gia vào chơi các trò chơi đó. Nghe những tiếng reo hò cổ vũ cho học sinh chơi trò kéo co, bịt mắt đánh trống,...ta có thể khẳng định rằng, những trò chơi này vẫn còn sức hấp dẫn đối với lứa tuổi thiếu niên. Qua các hoạt động này học sinh không chỉ được tìm hiểu về các trò chơi, luật chơi, mà quan trọng hơn là các em được trực tiếp tham gia chơi, các em được hòa mình vào các hoạt động. Nhìn nét mặt vui vẻ, hớn hở của các em, ta thấy rằng đây chính là những trò chơi thật lành mạnh và bổ ích. Những trò chơi dân gian này được giáo viên trong trường hướng dẫn, khuyến khích các em chơi vào các giờ ra chơi,... để hạn chế các em bị cuốn hút vào các trò chơi điện tử không lành mạnh. Ngoài ra trường còn tổ chức cho các em sinh hoạt văn nghệ biểu diễn các điệu múa, bài hát dân gian. Đây cũng là nét sinh hoạt hết sức có ý nghĩa để học sinh được tìm hiểu các làn điệu dân ca của ba miền đất nước, giúp các em thêm yêu vẻ đẹp của quê hương đất nước mình.

Nói tóm lại các trò chơi dân gian, cũng như các làn điệu dân ca rất lành mạnh và bổ ích, chúng là nên luôn phát huy nó ở trong các trường học để gìn giữ được một phần bản sắc văn hóa của dân tộc.

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Linh Sơn - Đồng Hỷ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.822510