Gương học sinh vượt khó học giỏi tại trường THCS Phú Xuyên

GƯƠNG HỌC SINH VƯỢT KHÓ TẠI TRƯỜNG THCS PHÚ XUYÊN

 

Năm học 2012-2013 trường THCS Phú Xuyên có 13 em HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó 9 em thuộc gia đình hộ nghèo đặc biệt khó khăn, 1 em diện mồ côi cha, và 3 em trong diện cha mẹ ly thân phải ở cùng ông bà nội, ngoại. Em Nông Văn Huy học sinh lớp 9A1 là  một học sinh có hoàn cảnh cha, mẹ ly hôn, em ở cùng ông bà ngoại tại xóm 9 xã Phú Xuyên huyện Đại Từ  tỉnh Thái Nguyên.

           Sinh năm 1998 tại xã Yên lãng huyện Đại Từ, cha mẹ ly hôn, mẹ đi làm ăn xa, em về ở cùng ông bà ngoại tại xóm 9 xã Phú Xuyên từ năm 2009. Vơi bản tính hiền lành, chân thật, tố chất thông minh, siêng năng học tập, từ khi chuyển về học tập tại trường THCS Phú Xuyên năm nào em cũng đạt học sinh giỏi toàn diện. Bằng nghị lực vượt khó học tập, Huy đã sắc giành giải Nhì kỳ thi tiếng Anh qua mạng của tỉnh Thái Nguyên năm học 2012-2013.

Thiếu vắng cả bố và mẹ nhưng những lúc ở trường hay ở nhà Huy đều tự lập và có ý thức học tập cao. Em luôn là tấm gương vượt khó học giỏi được thầy cô và các bạn yêu quý. Trong suốt 9 năm liền, Huy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện.

Chia sẻ “bí quyết” học môn tiếng Anh của mình, Huy khiêm tốn: “Từ nhỏ em đã thích môn tiếng Anh, để học tốt môn này, em chú ý nghe cô giáo giảng trên lớp để nắm vững cấu trúc ngữ pháp, học thuộc từ vựng và phải biết kết hợp giữa nghe, viết, đọc.

Sự miệt mài, chăm chỉ của em đã được đền đáp xứng đáng qua các cuộc thi giải Tiếng Anh qua mạng cấp huyện, cấp tỉnh, giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh, giải Ba học sinh giỏi môn giải toán trên máy tính cầm tay cấp huyện.

Cuối năm học, cầm trên tay 4 tờ giấy khen và nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành, khuôn mặt thanh tú của em toát lên sự tự hào đáng trân trọng về học tập. Tại buổi lễ tổng kết năm học 2012 – 2013 của trường THCS Phú Xuyên, Bà Phạm Thị Thịnh – Chủ tịch Hội Khuyến Học xã Phú Xuyên đã biểu dương khen ngợi và phát động sâu rộng trong học sinh phong trào học tập theo tấm gương vượt khó của bạn Nông Văn Huy đã cố gắng vươn lên học giỏi.

Năm học mới đã bắt đầu, em đã bước lên cấp THPT thế nhưng điều em trăn trở nhất vẫn là nỗi lo “cơm áo gạo tiền” bởi hiện nay hai ông bà ngoại của em đã tuổi cao sức yếu, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn khi chỉ trông vào vài sào ruộng.  

Khi được hỏi ước mơ sau này của mình, Huy cười và  chia sẻ: “Mục tiêu trước mắt của em là quyết tâm học tập thật giỏi để không phụ công lao nuôi dưỡng của ông bà ngoại. Sau này lớn lên em muốn trở thành một phiên dịch viên giỏi để qua đó truyền bá hình ảnh đẹp về con người, phong cảnh trên quê hương, đât nước Việt Nam.

        Với những thành tích bước đầu đáng khen ngợi, chắc chắn em Nông Văn Huy sẽ còn tiến xa hơn trong các cuộc thi sắp tới và là tấm gương sáng cho nhiều học sinh noi theo.

 

 

Phú Xuyên, ngày 06 tháng 9 năm 2013

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

Trần Hùng Mạnh

 

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Phú Xuyên - Đại Từ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.826415