Bài thu hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

BẢN THU HOẠCH CÁ NHÂN

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

( Quý I năm 2013)

 

- Họ và tên: Lèng Văn Giang

- Chi bộ :  THCS Tân Thịnh -Định Hóa - Thái Nguyên

 

Câu 1: Đồng chí hãy nêu nội dung lời căn dặn của Bác đối với chiến sĩ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên khi người về thăm Thái Nguyên ngày 01/01/1964.

   Nội dung căn dặn của Bác được lựa chọn để cán bộ, đảng viên triển khai học tập và làm theo trong quý I/2013: “ Tỉnh ta sẵn có truyền thống cách mạng vẻ vang, có tài nguyên phong phú, có công nghiệp hợp tác hóa, có thủ công nghiệp, công nghiệp nhẹ và công nghiệp nặng. Đồng bào các dân tộc sẵn có đức tính cần cù. Nói tóm lại, tỉnh ta có nhiều điều kiện rất thuận lợi, toàn thể đồng bào và cán bộ phải ra sức làm cho Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Câu 2: Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh được thành lập vào thời gian nào, tại đâu? Đội Cứu quốc quân II được ra đời vào ngày tháng năm nào, tại đâu?

  Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh được thành lập và  mùa thu năm 1936 tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

 Ngày 15/9/1941, Đội Cứu Quốc quân II – một trong những tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời tại rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai.

 Câu 3: Đồng chí hãy nêu vắn tắt một số thế mạnh (về khoáng sản, cây chè, hệ thống giáo dục và đào tạo, các điều kiện về cơ sở hạ tầng) để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh?

  Thái Nguyên là vùng đất có nguồn tài nguyên khoáng sản với trữ lượng lớn và phong phú về nhiều chủng loại như: than, sắt, titan, thiếc, chì, kẽm, vàng, đá vôi… Thái Nguyên có nhiều khả năng phát triển nông lâm nghiệp. Hiện nay, tổng diện tích chè toàn tỉnh đạt 17.500 ha. Chè Thái Nuyên, đặc biệt là chè tân cương đã từ lâu là sản phẩm nổi tiếng trong nước và thế giới. Sản phẩm chè Thái Nguyên đang được nhiều dự án đầu tư để tạo vùng chè đặc sản năng suất cao và chất lượng cao. Thái Nguyên khuyến khích các dự án đầu tư chế biến sản phẩm chè cao cấp tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đặc biệt, năm 2011 đã diễn ra liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ nhất thành công tốt đẹp, góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm Chè Thái, hình ảnh đất và người Thái Nguyên với cả nước và bạn bè quốc tế.

  Thái Nguyên là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 trong cả nước với 8 trường Đại học, trên  20 trường Cao đẳng, trung học và dạy nghề, đã đào tạo được nhiều cán bộ khoa học kĩ thuật và công nhân lành nghề không chỉ riêng cho tỉnh mà còn cung cấp cho cả nước.

  Câu 4:Trong thời kỳ kháng chiến chông thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến ở và làm việc tại Thái Nguyên vào ngày, tháng, năm nào? Người chia tay đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên để trở về Thủ đô Hà Nội vào ngày, tháng, năm nào?.  Khoảng 21 giờ ngày 22-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Tân Trào về đến thị xã Thái Nguyên. Dù rất mệt vì mới trải qua trận ốm nặng,  lại vượt qua một quãng đường dài, nhưng ngay tối hôm đó, Người vẫn gặp gỡ các đồng chí cán bộ lãnh đạo tỉnh để nắm tình hình địa phương và căn dặn những việc làm đối với một chính quyền cách mạng còn non trẻ.

   Ngày 20-5-1947, Người đến ở và làm việc tại đồi Khau Tý, thôn Điềm Mặc( nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa), ghi dấu thời điểm Bác sang Thái Nguyên( m thuộc An toàn khu Việt Bắc) để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tại đây, trong muôn vàn gian khó, trong bộn bề công việc, Bác vẫn gửi gắm tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm cách mạng chan chứa trong bài thơ Cảnh khuya nổi tiếng.

    Ngày 12-10-1954, chủ tịch Hồ Chí Minh rời căn nhà sàn bé nhỏ, đơn sơ trê đồi Thành Trúc( xóm Đầm Mua, xã Hùng Cường, huyện Đại Từ) trở về Thủ đô Hà Nội sau gần 8 năm xa cách. Những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sống, làm việc tại Thái Nguyên( từ tháng 5-1947 đến tháng 10- 1954) đã để lại biết bao kỉ niệm. Mỗi khi có dịp Bác lại nhắc nhở, thăm hỏi đến Võ Nhai, Định Hóa, Đại Từ, đến đồng bào, đồng chí no đói có nhau, sướng khổ cùng nhau, thương yêu nhau như ruột thịt, đồng loàng khánh chiến.

    Cân 5: Đồng chí hãy kể tên một số sự kiện quan trọng mà Bác Hồ cùng Trung ương Đảng đã quyết định tại Thái Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chông thực dân Pháp xâm lược?.

Khoảng 22 giờ ngày 11-5- 1947, Pôn Muýt- đặc phái viên của Cao ủy Bôlae được Hồ Chủ Tịch tiếp tại một địa điểm trong thị xã Thái Nguyên. Đây là một cuộc gặp lịch sử, vì thực chất thông điệp mà Cau ủy Boolae muốn chuyển tới Hồ Chủ Tịch là điều kiện đòi chúng ta phải đầu hàng. Chủ Tịch đã khẳng khái trả lời: Chính Phủ và nhân dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, muốn có quan hệ tốt với nhân dân Pháp, nhưng kiên quyết khánh chiến để bảo vệ độc lập và thống nhất Tổ quốc mình.

  Ngày 27-7-1947 bên gốc đa cổ thụ xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ đã diện ra cuộc mít tinh trọng thể gồm khoảng 2000 người tham dự, Ban tổ chức đã đọc lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước toàn thể nhân dân. Từ đó, “ngày 27-7 hàng năm trở thành ngày thương binh liệt sĩ”

   Hội nghị Ban thường vụ trung ương Đảng(6-1950) tại ATK Định Hóa ( Thái Nguyên) đã quyết định mở chiến dịch Biên giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong ban thường vụ Trung ương Đảng trực tiếp nghiên cứu kế hoạch Chiến dịch. Mục đích của chiến dịch là tiêu diệt sinh lực địch, giải phóng một phần biên giới để mở rộng con đường liên lạc với các nước xã hội chủ nghĩa, mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc.

    Từ ngày 30-4 đến ngày 6-5-1952, tại xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì đại hội Chiến sĩ thi đua và Cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất

   Trước tình hình đó, ngày 6-12-1953, tại Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc hocpj Bộ chính trị nghe Tổng Quân ủy báo cáo Phương án tác chiến mùa xuân năm 1954  của tổng quân ủy và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

    Ngày 1-9-1954, tại xã Đồi Giang, xã Độc Lập một địa điểm giáp ranh với nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Hùng Cường huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận Quốc thư của Đại sứ Trung Quốc La Qúy Ba. Đây là lễ nhận Quốc thư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

   Câu 6:  Kể từ khi chia tay với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và đồng bào vùng Việt Bắc để trở về Hà Nội cho đến khi cuối đời, Chủ tịch Hồ CHí Minh đã có mấy lần trở lại thăm Thái Nguyên? Đó là vào thời gian nào, Người đến thăm những đơn vị nào?

  Từ sau khi chia tay với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và đồng bào vùng Việt Bắc để trở về Hà Nội cho đến khi cuối đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh  đã có 07 lần trở lại thăm hỏi, động viên nhân dân, chỉ đạo Đảng bộ Thái Nguyên

    Tháng 12-1954, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với hơn 2000 cán bộ tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 của đoàn Thái Nguyên, Bắc Giang ( tại Thái Nguyên).

     Nhân dịp tết nguyên đán Ất Mùi (25-1-1955), Bác Hồ đã đến thăm Công trường đập Thác Huống – đập này bị máy bay Pháp ném bom phá hỏng ngày 12-6-1952

     Ngày 2-3-1958, Bác Hồ về thăm tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3

     Ngày 4-6-1959, Hội đồng chính phủ ra quyết định thành lập Công trường Khu Gang Thép Thái Nguyên. Quan tâm đến Thái Nguyên, đến khu Gang Thép, chỉ 4 ngày sau(8-6-1959),Bác Hồ đã đến thăm công trường lần thứ nhất.
       Ngày 13-3-1960, một ngày hội lớn của tỉnh. Hơn 4 vạn đại biểu nhân dân các dân tộc trong tỉnh họp mít tinh đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chính phủ tặng cho tỉnh Thái Nguyên và Huân chương lao động hạng hai cho huyện Định Hóa. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi được Bác Hồ về thăm và nói chuyện với cán bộ, đồng bào giữa ngày hội lần đó.

     Ngày 31-12-1962, Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa huyện Phú Lương và đồng bào xã Phủ Lý.

     Ngày 31-12-1963, lần cuối cùng Bác Hồ về thăm đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Buổi tối, Người đến thăm và nói chuyện với cán bộ, giáo viên, học viên trường Đảng tỉnh( nay là trường Chính Trị tỉnh)

      Ngày 1-1-1964, Bác đến thăm cán bộ, công nhân Khu Gang thép, nhà máy điện Cao Ngạn…

     Câu 7. Đồng chí hãy nêu kế hoạch của bản thân phải làm gì để góp phần “làm cho Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta” như Bác Hồ từng căn dặn?

 -  học tập, làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, thúc đẩy mạnh mẽ việc làm theo tấm gương đạo đức của Người . Tiếp tục nâng cao nhận thức về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về mục đích, yêu cầu của Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI).

 

 - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tập trung vào phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, “Suốt đời phấn đầu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tuỵ, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”.

     Đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ tiếp tục đi vào nền nếp trong sinh hoạt công đoàn; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

  Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về việc học tập và làm theo phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

     Nội dung học tập và liên hệ về  học tập và làm theo phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác, trong quan hệ cụ thể hằng ngày với nhân dân: trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân…

 - Bản thân lài cán bộ, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức  bản thân, đề ra phương hướng phấn đấu, làm theo, chú ý mối quan hệ với nhân dân ở địa phương, nơi công tác, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Quy định về những điều đảng viên không được làm và Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

  - Phương thức học tập, tuyên truyền tập trung vào : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên”.

  

Xác nhận củ BT chi bộ                                                       Người viết thu hoạch

 

 

 

 

                                                                                            Lèng Văn Giang

Địa chỉ : Xã Tân Thịnh - Định Hóa - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :