GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH NHỮNG CHUYỆN KỂ VỀ BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

NHỮNG CHUYỆN KỂ VỀ BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG

      Các em thân mến!

      Nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2013) và 72 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh  ( 15/5/1941 – 15/5/2013). Thư viện nhà trường, trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách “Những chuyện kể về Bác Hồ với Thiếu niên, nhi đồng”, Phan Tuyết – Bích Diệp (sưu tầm – tuyển chọn), được nhà xuất bản Lao Động xuất bản năm 2008, với 107 trang, được in trên khổ 16 x 14cm, có giá là 30.000 đồng.

      Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể về những nét phẩm cách cao đẹp, trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ở một ý nghĩa khác cuốn sách nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, đạo đức cách mạng “ Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ đến với độc giả.

      Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, cô giới thiệu tới các em câu chuyện trong cuốn sách đầy ý nghĩa này. Vậy các em có biết “ 5 điều bác hồ dạy Thiếu niên, nhi đông” có xuất xứ như thế nào không?

      Các em thân mến! Cách đây tròn 72 năm, vào năm 1961, nhân Lễ kỷ niêm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 – 15/5/1961), theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao đông Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho thiếu niên, nhi đồng. Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện còn lưu giữ bản thảo của bức thư đó. Trong thư Bác căn dặn: “ Các cháu cũng tham gia đấu tranh bằng cách thực hiện những điều sau đây”:

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh,

Thật thà, dũng cảm.

      Nhưng trong cuốn sổ Giải thưởng Bác Hồ là loại sổ dành riêng để thưởng cho giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 1964 – 1965 thì 5 điều Bác dạy trên đây được in hoàn chỉnh là:

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

      (Chữ “thật tốt” và chữ “khiêm tốn” được bổ sung vào hai câu cuối, nên mỗi câu đều có 6 chữ).

      Đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: Sở dĩ như vậy vì gần đến cuối năm 1965, để chuẩn bị phần thưởng cho giáo viên và học sinh vào cuối năm học, Bác thấy 5 điều bác dạy thiếu niên, nhi đồng từ năm 1965 trở về trước, 3 câu đầu mỗi câu có 6 chữ còn 2 câu cuối mỗi câu chỉ có 4 chữ, như vậy không cân đối. Bác đã suy nghĩ và bổ sung thêm cho mỗi câu đủ 6 chữ.

      Đặc biệt, ở câu thứ 5, Bác thêm chữ “khiêm tốn” vì từ năm 1965 trở đi, đế quốc mỹ mở rộng chiến tranh, ném bom bắn phá miền Bắc, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí minh “Mỗi người làm việc bằng hai để đền đáp cho đồng bào miền Nam ruột thịt” nên xuất hiện ngày càng nhiều gương” Người tốt việc tốt” ở mọi lứa tuổi. Ở ngoài Bắc xuất hiện nhiều gương thiếu nhi dũng cảm cứu người, cứu hàng; ở miền Nam xuất hiện nhiều gương dũng sỹ diệt Mỹ. Nhưng Bác không muốn các em tự kiêu, mà muốn các em khiêm tốn, vì đức khiêm tốn sẽ giúp các em tiến bộ mãi. Bác còn đánh giá cao đức khiêm tốn ở các em. Bác nói: “Ở nước Mỹ, người ta giết nhau chỉ vì đồng bạc giấy, thế mà ở Việt nam ta các cháu bé đã biết sống như thế nào… Có cháu lên 6 tuổi cùng bạn đi chơi, bạn nó sảy chân ngã xuống ao, nếu chạy về gọi người lớn thì bạn chết mất, cháu liền bám vào bụi cỏ bờ ao, nhoai cái chân nhỏ xíu ra, miệng bảo bạn “Bám vào đây, bám vào đây”. Cháu tuy nhỏ tuổi mà biết thương bạn như vậy. Thương bạn, thông minh và dũng cảm, cháu lại khiêm tốn nữa, cứu được mạng người mà không khoe khoang. Văn minh chiến thắng bạo tàn. Xã hội ta văn minh hơn xã hội Mỹ từ những việc làm của các cháu bé như vậy”.

      Và 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng đã đã được phổ biến khắp trong các trường học ở Việt Nam. Nghe theo lời dạy của Người, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam hăng hái thi đua tham gia phong trào “Hai tốt” phong trào “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”. Chính những đóng góp nhỏ bé của các em đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự nghiệp dựng xây đất nước.

      Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới đất nước, năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng vẫn là bài học thuộc lòng quý giá để mỗi em ghi nhớ, học tập, rèn luyện và noi theo.

      Buổi giới thiệu sách của cô đến đây là hết. Cô chúc các em học tập tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

                            Tin và bài : trường THCS Thuận Thành

 

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Thuận Thành - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3. 866 004