BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁCH PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

    Bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Có những loại nguy hiểm cần điều trị gấp, nhưng cũng có loại nhẹ chỉ thoáng qua mà không cần điều trị. Hiện nay ở nước ta có 6 tỉnh có số ca mắc bệnh đau mắt đỏ chiếm tỷ lệ cao là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng trị, Quảng Bình, Bình Định. Gần đây nhất là  huyện Phổ Yên, Thái Nguyên cũng đã xuất hiện một số ca bị mắc bệnh đau mắt đỏ. Để chủ động trong việc phòng chống dịch Ban sức khoẻ trường THCS Tiên Phong triển khai tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của trường các dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh đau mắt đỏ.

    1. Đau mắt đỏ là gì?

    Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng... Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

    2. Triệu chứng.

    Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là: đỏ một hoặc cả hai mắt; ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác có sạn ở trong mắt; rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt. đau mắt đỏ làm cho bạn có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.

    Viêm kết mạc thường bị cả hai mắt mặc dù bệnh có thể xảy ra ở một mắt sau đó lây sang mắt kia sau một hoặc hai ngày. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia.

    3. Cách phòng bệnh

    Để chủ động phòng bệnh, cộng đồng cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau:

    1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch.

    2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

    3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân.

    4. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt.

    5. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

    6. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế./.

    Trên đây là toàn bộ bài tuyên truyền về các dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh đau mắt đỏ. Ban Sức khỏe Trường THCS hy vọng các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có đôi mắt luôn khỏe để dạy tốt và học tốt./.
                                                                         (Nguyễn Báu)         
XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Tiên Phong - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :