Giới thiệu thư mục "Sách về Bác Hồ"

LỜI GIỚI THIỆU

          Trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục đạo đức có ý nghĩa rất quan trọng, việc giáo dục nêu gương, trước hết là nêu gương những anh hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Người không chỉ là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam”, mà còn là chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng thế giới. Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo để rèn luyện, phấn đấu.

         Nhằm giúp độc giả hiểu hơn về Bác, biết ơn Bác và học tập theo tấm gương đạo đức của Người và kỉ niệm 122 năm ngày sinh nhật Bác, thư viện nhà trường xây dựng thư mục “ Sách về Bác Hồ”. Thư mục này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cuốn sách đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thời gian có hạn, kinh nghiệm biên soạn thư mục chưa có nhiều, hơn nữa số lượng sách về đạo đức trong thư viện còn hạn chế, cho nên bản thư mục chưa thật đầy đủ và chu đáo. Trong quá trình biên soạn rất mong được sự chia sẻ, đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các em học sinh.

NỘI DUNG

       1 - Cuốn sách: “ Kể chuyện Bác Hồ ” của tác giả Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành năm 2005, được in trên khổ giấy 20cm.


      Có một câu hát đã từng làm say sưa, xúc động bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng hơn nửa thế kỉ nay, vẫn được các em hát lên, hát mãi để tỏ lòng kính yêu Bác Hồ vô vạn.

         “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng…”

      Các em là người kính yêu Bác Hồ nhất, và Bác Hồ cũng thương yêu các em nhất. Xứng với lòng mong muốn của Bác, các em đang ra sức học tập, rèn luyện noi gương cha anh để trở thành những người có ích.    

       Những tấm gương của các anh hùng, chiến sĩ hi sinh anh dũng, lao động hết mình vì đất nước, vì nhân dân có sức cổ vũ thật lớn lao đối với các em. Trong những tấm gương ấy, Bác là tấm gương đẹp nhất, tiêu biểu nhất. Bởi vậy Nhà xuất bản giáo dục và các tác giả thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã cố gắng sưu tầm, sắp xếp các câu chuyện về Bác, về  các giai đoạn khác nhau về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

        Đọc bộ sách “Chuyện kể về Bác Hồ” các em sẽ càng yêu quý Bác, yêu quê hương đất nước, yêu thương con người và muốn sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Cùng với sự trưởng thành về nhận thức, các em sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều điều mới mẻ, sâu sắc hơn.

    2. Cuốn sách: “Bác Hồ với thiếu nhi” của nhà xuất bản Kim Đồng và được in trên khổ 18,5 x 26cm.        Cuốn sách nói về những năm đầu hoạt động cách mạng của Bác, dù bận trăm công ngàn việc, Bác vẫn hàng ngày chăm lo săn sóc đến các cháu. Bác còn nhiều thời giờ thăm hỏi, khuyên nhủ, căn dặn các cháu mọi điều và cùng vui chơi với các cháu ở khắp mọi nơi:

        Cuốn sách là một bộ sưu tập những tấm ảnh yêu thương của Bác với thiếu nhi như:

    * Bác Hồ cùng các cháu nhi đồng xem báo.

    * Bác Hồ cùng các cháu múa hát.

    * Bác Hồ thăm các cháu con em gia đình công nhân ở Quảng Ninh.

    * Bác còn trò chuyện thân mật với thiếu nhi Việt kiều ở Thái Lan về nước.

    Tập ảnh Bác Hồ với thiếu nhi này mới chỉ là một số nhỏ trong muôn vàn hình ảnh yêu thương ấy. Có hạnh phúc lớn được sống trong “muôn vàn tình thân yêu” của Bác, đời đời nhớ ơn Bác.

      Hi vọng cuốn sách sẽ thúc đẩy chúng ta ra sức làm theo 5 điều Bác dạy để xứng đáng là cháu ngoan của Bác.
       3. Cuốn sách: “Bác Hồ  của chúng em” của nhà xuất bản Kim Đồng được phát hành vào tháng 08 năm 2007.Bác mong các cháu chăm ngoan

Mai sau gìn giữ giang san Lạc  Hồng

Sao cho nổi tiếng Tiên - Rồng

Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam

      Bác Hồ kính yêu đã từng viết trong di chúc của Người: “Cuối cùng tôi để lại muôn vàn tình yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”.

      Ngay từ những ngày đầu cách mạng, Bác Hồ đã thể hiện sự quan tâm chăm sóc các cháu thiếu nhi qua rất nhiều lời dặn dò Người gửi tới trẻ em toàn quốc.  Người luôn gần gũi yêu thương chăm sóc các em. Tình cảm của Bác thể hiện trong từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt trìu mến, âu yếm Người dành cho các em trong mỗi lần gặp mặt. Năm điều dạy của Bác đã trở thành mục tiêu phấn đấu cho lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

      Cuốn sách là tuyển tập những hình ảnh đẹp nhất thể hiện tình cảm thương yêu gắn bó Bác Hồ dành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi Quốc tế.

      Chỉ với 43 trang nhưng cuốn sách giúp chúng ta một lần nữa có dịp hiểu thêm về tình cảm thương yêu vô bờ bến Bác Hồ dành cho các cháu nhỏ. Đồng thời cuốn sách cũng là dịp để chúng ta cùng với những người có mặt trong các bức ảnh được sống lại những thời khắc thiêng liêng, quây quần bên Bác Hồ kính yêu.

      Hi vọng bản thư mục này sẽ đem lại cho quý thầy cô giáo cùng các em học sinh những điều bổ ích và lý thú, giúp cho các em có thêm nhiều kiến thức về Bác hơn, luôn luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

     Để tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách, xin mời quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh hãy tìm đọc tại Thư viện nhà trường.

       4. Cuốn “Lăng Bác Hồ” của nhà xuất bản Kim Đồng được phát hành vào tháng 7 năm 2009.              Tác phẩm vừa được Ban Tuyên giáo TƯ tặng thưởng tại lễ sơ kết "Tác phẩm báo chí, VHNT về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Cuốn sách hơn 100 trang, khổ 14,5 x20,5cm kể chuyện về Lăng Bác Hồ vừa thú vị mà cũng đầy xúc động. Qua cách kể của nhà văn, chúng ta được sống lại những năm tháng gian khổ mà hào hùng của cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ xây lăng Bác. Qua đó thêm trân trọng tình cảm biết ơn, tấm lòng trung hiếu của người dân Việt Nam với Bác kính yêu.

        5. Cuốn “Bác Hồ viết di chúc” của nhà xuất bản Kim Đồng được phát hành vào tháng 7 năm 2009.         Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Để tiếp tục thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng và toàn dân ta căn cứ vào Di chúc của Người và lời thề thiêng liêng trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, nguyện làm theo lời dạy của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn vững bước tiến lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5-1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9g, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!”.
         Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật.

       Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi; như chuyện Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng; hay chuyện ông bà Trịnh Đình Thảo và đoàn cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng muốn đến chào Bác nhưng “Bác nói là để Bác đến thăm, người vừa đi đường xa đến, chắc là mệt, mình đến thăm là phải lẽ”...

         Chuyện nhỏ thôi, nhưng người đọc lại nhận ra qua những gì tưởng như là nhỏ nhặt ấy một điều vừa lớn lao vừa giản dị nơi một con người - Tầm vóc Hồ Chí Minh.

132 trang sách rất ngắn. Nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

Tập hồi ký là những trang viết chân thực, kể về một việc làm thiêng liêng của lãnh tụ, một bậc vĩ nhân do chính người thư ký riêng gần gũi kể lại đã làm xúc động lòng người.

     Có thể nói, những câu chuyện về Bác luôn để lại cho mỗi người dân Việt Nam những cảm xúc khó phai mờ. Yêu kính Bác, mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác! Những cuốn sách kể trên hiện có tại thư viện trường THCS Tiên Phong. Rất mong các thầy cô và các em tìm đọc!

     Cuối cùng xin chúc các thầy cô giáo luôn thành công trên bục giảng và công tác. Chúc các em học sinh say mê yêu sách – trong đó có sách đạo đức và học tập thật tốt!

                                                        (Tổ công tác thư viện)

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Tiên Phong - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :