TÓM TẮT SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG

 TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THCS VÂN HÁN

 

                  
    Năm 1965 trong khi  cả nước dốc sức vì Miền Nam đánh Mĩ, diệt Nguỵ thống nhất đất nước, tại xóm Làng Hoả xã Đoàn Kết, huyện Đồng Hỷ- tỉnh Bắc Thái của vùng chiến khu Việt Bắc một trường học được thành lập. Trường mang tên “Trường cấp II Trần Phú”, ra đời đáp ứng mục tiêu phát triền văn hoá cho đồng bào các dân tộc vùng miền núi.

    Năm 1969, trường cấp II Trần Phú được đổi tên thành “Trường cấp II Đoàn Kết”.  Trường học chung cho cả hai xã Khe Mo và Đoàn Kết, phục vụ học tập cho con em nhân dân  địa phương và đồng bào sơ tán đến. Ngôi trường đơn sơ với hơn 10 lớp học lấy tre làm vách, lấy nứa làm bàn, có hệ thống hầm kèo tránh bom trong mối trận oanh tạc của máy bay Mĩ.

    Chiến tranh gian khổ và ác liệt, thầy và trò nhà trường vẫn kiên cường bám trụ trường lớp để xây dựng cơ sở giáo dục. Học sinh đến trường ngày một đông hơn, số lớp học ngày càng tăng lên. Đáp ứng nhu cầu học tập, năm 1975 trường chuyển đến địa điểm xóm Phả Lý, xã Văn Hán.

    Năm 1979, trường cấp II Đoàn Kết đổi tên thành “Trường cấp I,II Vân Hán”. Trường bao gồm các hệ thống lớp học tại trung tâm và các phân hiệu nhỏ tới xóm chia theo cụm. Các thầy cô giáo phải đến tận các thôn bản vùng sâu để dạy học     cho con em đồng bào.

    Năm 1987, trường được nhà nước và chính phủ đầu tư nâng cấp, xây dựng kiên cố hoá, tường  xây mái ngói thay thế  cho nhà tranh vách đất. Hình ảnh của trường mang một diện mạo mới. Số lượng lớp học tăng lên đáng kể. Trường được  đổi tên thành “Trường PTCS Vân Hán”.

    Từ năm 1998, số lượng lớp học tăng lên tới trên 50 lớp và hơn 100 cán bộ giáo viên, trường cấp II được  tách riêng  và đổi tên thành “Trường THCS Vân Hán”.

Trong những năm từ  2005 trở đi, cơ sở vật chất xuống cấp, hệ thống phòng học cũ, hỏng ngày càng trầm trọng trong khi số lượng học sinh ngày càng tăng lên dẫn đến thiếu phòng học. Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với nhà trường. Các đồng chí cán bộ quản lí cùng chính quyền địa phương  đã nỗ lực trong  công tác vận động, kêu gọi, tích cực tìm nguồn, xã hội hoá giáo dục để khắc phục khó khăn và cải tạo cơ sở vật chất.

    Từ  năm 2009 đến năm 2011, trường được Chính phủ và tổ chức Plan đầu tư xây dựng hai nhà hai tầng với quy mô 20 phòng, trang bị toàn bộ bàn ghế mới và thiết bị phòng học. Tỷ lệ học sinh giỏi vươn lên đứng thứ 3 trong toàn huyện, lần đầu tiên trường có học sinh đạt giải cấp quốc gia, giáo viên giỏi các cấp cũng tăng lên đáng kể. Đây được coi là sự kiện đánh dấu bước ngoặt của nhà trường trong quá trình xây dựng và phát triển.

    Năm học 2011-2012 trường THCS Vân Hán được vinh dự đứng trong số ít các trường được  giao  xây dựng và đón nhận trường đạt tiêu chuẩn “Chuẩn Quốc gia” cùng với niềm vinh dự xã Văn Hán được công nhận là xã ATK. Chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định, với sự cố gắng nỗ lực của các thế hệ thày và trò, trường THCS Vân Hán từng bước vững chắc đi lên.

    Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường THCS Vân Hán đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ Quốc, đồng thời thúc đẩy đời sống nhân dân xã Văn Hán ngày  một phát triển.

 

 

Địa chỉ : Xã Vân Hán - Đồng Hỷ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.722704