Đưa trẻ đến với trò chơi dân gian

                      “Dung dăng dung dẻ. Dắt trẻ đi chơi...”                                   ‘

Những câu đồng dao gắn liền với các trò chơi dân gian gắn liền với ký ức của những đứa trẻ miền quê xưa kia tưởng chừng như xa lạ với những đứa trẻ thành thị với đầy đủ các đồ chơi hiện đại, ti vi, máy vi tính thì ở các trường mầm non trong cả nước, những trò chơi dân gian đang dần được đưa vào trong các hoạt động vui chơi của trẻ.

Ở trường mầm non Vân Hán vào các giờ hoạt động ngoài trời, mọi người sẽ có cảm giác như trở về làng quê ngày xưa với những nhóm trẻ cùng ngồi tụm năm tụm ba với các trò chơi dân gian, những giọng ê a câu hát đồng giao: Chi chi chành chành, cái nanh thổi lửa... hoặc những trò chơi tưởng chừng chỉ còn tìm thấy ở vùng quê hoặc trở về với ký ức ngày xưa: ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập bóng

            

                                   
Các bé lớp MG 5 tuổi Làng Hỏa đang chơi " Ô ăn quan"        
     

  
Rất thích thú với trò chơi " Mèo đuổi chuột"

Những trò chơi dân gian ngày được trở nên phong phú hơn về chất liệu và phong phú hơn và cách thức chơi dưới sự sáng tạo của giáo viên để phù hợp với điều kiện đảm bảo an toàn và phát triển cho trẻ theo từng độ tuổi. Trò chơi dân gian không chỉ được tổ chức ở hoạt động vui chơi ngoài trời cho trẻ, mà ngay cả ở các hoạt động vui chơi trong lớp và đặc biệt là tổ chức hoạt động vui chơi ngay trọng hoạt động có chủ đích cho trẻ.
Trường Mầm Non Vân Hán là một trong những năm qua đã tổ chức thành công trò chơi dân gian trong các hoạt động vui chơi và hoạt động có chủ đích cho trẻ. Việc sáng tạo các hình thức tổ chức nhằm đưa trò chơi dân gian vào hoạt động chơi tập của trẻ nhà trẻ và hoạt động học tập của trẻ mẫu giáo là một hoạt động mang đầy tính sáng tạo, đòi hỏi giáo viên phải có khả năng sáng tạo tốt, am hiểu trò chơi dân gian và gần gũi với trẻ.Giờ học ứng dụng trò chơi dân không chỉ đòi hỏi đạt hiệu quả về tổ chức trò chơi mà còn phải đảm bảo các mặt phát triển theo từng lứa tuổi của trẻ mầm non.                                                      Trò chơi " Bịt mắt bắt dê"
Bằng sự sáng tạo, khéo léo và yêu nghề, giáo viên trường MN Vân Hán đã khéo léo đưa trò chơi dân gian vào trong hoạt động có chủ đích của trẻ, việc kết hợp giữa trò chơi và các hoạt động khám phá giúp cho giờ học thêm sôi động, cuốn hút trẻ thích thú tham gia vào các hoạt động. Cô và trẻ cùng chơi và cùng khám phá, một giờ học có sự kết hợp nhịp nhàng giữa trò chơi dân gian, đồng giao và hoạt động học tập tạo nên môi trường học tập tích cực và thân thiện giữa cô và trẻ. Trong các hoạt động, cô và trẻ cùng thay đổi vai chơi, có sự giao lưu thân thiện và cởi mở giữa cô và trẻ và giữa trẻ với trẻ, giữa trẻ với những người xung quanh trẻ.

Đưa trò chơi dân gian vào hoạt động vui chơi và dạy học nhằm xây dựng môi trường thân thiện, gần gũi giữa cô và trẻ, giữa trẻ và trẻ và tạo nên môi trường hoạt động phát triển và trong sáng, một hoạt động mà tập thể trường Mầm Non Vân Hán đã áp dụng một cách sáng tạo và thành công.

                                                                                                  HT
XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Văn Hán - Đồng Hỷ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :