THI NUÔI DẠY GIỎI GIÁO DỤC MẦM NON HUYỆN ĐỊNH HÓA

Thực hiện nhiệm vụ năm  học 2011 – 2012. Phòng GD&ĐT huyện Định Hóa tổ chức hội thi Giáo viên nuôi dạy giỏi Mầm non cấp huyện. Với tổng số 149 giáo viên tham gia dự thi đã được chọn lọc qua hội thi cấp trường.

 Hội thi giáo viên nuôi dạy giỏi Mầm non huyện Định Hóa năm học 2011 - 2012 diễn ra từ ngày 7/3 cho đến 13/4/2012, với tổng số 149 giáo viên dự thi, trong đó có 22 giáo viên nuôi dưỡng, 127 giáo viên dạy Nhà trẻ, Mẫu giáo. Trình độ chuyên môn Đại học Mầm non chiếm 20%; Cao đằng Mầm non chiếm 25%; Trung học sư phạm mầm non chiếm 55%. Giáo viên dự thi giáo viên nuôi dạy giỏi kỳ này có  71.89%  số giáo viên có tuổi đời từ 25 đến 30 tuổi. Giáo viên có tuổi đời cao nhất hội thi là sinh năm 1960 tuổi, thấp nhất là sinh 1989.

Mỗi giáo viên tham gia dự thi cấp huyện phải có 1 sáng kiên kinh nghiệm về công tác chuyên môn và  thực hiện qua 2 phần thi :

Phần thi năng khiếu làm đồ chơi đồ dùng dạy học

Thực hành 01 tiết hoạt động chung trong chương trình GDMN

          Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, Hội thi giáo viên nuôi dạy giỏi Mầm non huyện Định Hóa đã thành công rực rỡ, hội thi lần này  đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng MN SGD&ĐT tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo HĐND, UBND huyện, Sự tham gia vào cuộc của các ban ngành đoàn thể trong huyện: Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy, LĐLĐ huyện, Hội phụ nữ huyện, Đài truyền thanh truyền hình, Lãnh đạo, chuyên viên PGD&ĐT, các đồng chí là quản lý các trường trong toàn huyện có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm chỉ đạo.Với trách nhiệm, nhiệt tình và sự công tâm, các vị giám khảo đã chọn ra được đội ngũ giáo viên giỏi tiêu biểu cho GDMN Định Hóa, đây chính là những hạt giống quí để ươm mầm cho tương lai của huyện nhà.

           Với hai phần thi năng khiếu và thực hành nuôi, dạy trẻ, bằng đôi bàn tay khéo léo, bằng trí tuệ, sự sáng tạo, ngọn lửa nhiệt tình, bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, 149 giáo viên dự thi đợt này đã cống hiến cho Hội thi những tác phẩm thi năng khiếu và những giờ tổ chức hoạt động học cho trẻ thật đáng khâm phục. Tác phẩm nghệ thuật của 22 giáo viên dinh dưỡng đã thể hiện thành công năng khiếu của mình qua các sản phẩm nghệ thuật rất đáng trân trọng làm người xem phải trầm trồ khen ngợi như tác phẩm làm hoa nghệ thuật của cô: Hoàng Thị Mến (Trung Lương) Lương Thị Thượng (Bình Thành ). Nguyễn T Thu Hồng (Kim Sơn ); Nguyễn Thị Nguyệt (Phú Tiến ) 

 Tại phần thi năng khiếu làm đồ dùng đồ chơi của 127 giáo viên dạy trẻ cũng không kém tài năng, được Ban giám khảo hội thi đánh giá rất cao, nội dung và yêu cầu đặt ra cho bài thi đã kích thích giáo viên khai thác, tìm tòi, sáng tạo từ việc tìm ý tưởng, tìm chất liệu và kỹ năng thể hiện đảm bảo tính khoa học, tính giáo dục và tính thẩm mỹ cao. Bằng các loại nguyên vật liệu tự chọn dễ kiếm dễ tìm, các nguyên vật liệu phế thải như vỏ cây, hột hạt, hộp nhựa, rơm rạ,lõi quả ngô, len, mút xốp, đá cuội.....với bàn tay khéo léo của mình, các cô giáo mầm non đã tạo ra những đồ dùng dạy học và đồ chơi theo chủ đề vô cùng sáng tạo và phù hợp với lứa tuổi trẻ mầm non, đây thực sự là thế giới đồ chơi của các bé, những phương tiện mà giáo viên mầm non sẽ đem lại cho trẻ qua các bài học thật hấp dẫn. Những bài học đầu tiên để trẻ khám phá thế giới xung quanh đầy màu sắc. Có 28 bài thi đã đạt điểm suất xắc và tiêu biểu như bài thi của cô: Hoàng Thị Hinh (Điềm Mặc); Đinh Thị Hiền (Trung Hội); Đặng Thị Chuyên ( Trung Lương); Dương Thị Hới (Chợ Chu); Hoàng Thị Nhung (Bảo Cường ); Nguyễn Thị Hồng Thắm (Trung Lương); Đinh Thị Lưu ( Bình Thành ); Đặng Thị Chúc ( MN Trung Hội )

Với phần thi thực hành nuôi dưỡng cũng đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị rất công phu từ thực đơn, thiết lập dưỡng chất  hợp lý cho trẻ, các cô nuôi đã quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng khẩu phần, đa dạng hoá bữa ăn của trẻ,  đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, địa điểm thực hành là 2 trường mầm non non đạt chuẩn quốc gia ( Kim Phượng, Trung Lương ) nên tổ chức cuộc thi nấu rất thuận lợi. Qua thời gian ngắn các cô nuôi đã trổ tài nấu nướng các món ăn phục vụ bữa chính và bữa phụ cho trẻ trong trường mầm non rất thơm ngon, hợp khẩu vị của trẻ tiêu biểu là các cô: Triệu Thị Phượng ( Thanh Định ); Ma Thị Hiên ( Phú Đình ); Nguyễn Thị Thắm (Chợ Chu)…

 Phần thi tổ chức hoạt động dạy trẻ cũng đòi hỏi giáo viên phải  sáng tạo và chuẩn bị rất công phu từ giáo án, đồ dùng đồ chơi đến trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học của trẻ. Tại phần thi này 100% giáo viên dự thi trong toàn huyện tham gia ở 2 lĩnh vực nhà trẻ và mẫu giáo đều có sự chuẩn bị rất chu đáo từ bài soạn đến đồ dùng, đồ chơi, thiết kế bài giảng rất công phu, sáng tạo, hình thức linh hoạt hấp dẫn trẻ. Giáo viên đã biết vận dụng mềm mại hình thức tổ chức cũng như phương pháp đặc trưng của bộ môn, đã tổ chức nhiều hoạt động học ở các lĩnh vực phát triển như thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm xã hội theo chương trình giáo dục mầm non mới cho trẻ đảm bảo chất lượng tốt, trẻ được hoạt động tích cực và khám phá thế giới tự nhiên, xã hội một cách hào hứng và tích cực.

  Hội thi giáo viên nuôi dạy giỏi năm nay,  phòng GD&ĐT Định Hóa đã có sự đổi mới trong công tác tổ chức từ chỗ tập trung tại 1 điểm trường trung tâm huyện nay được đưa về tổ chức tại 2 địa điểm trường ở 2 cụm ( Phía bắc) và ( Phía nam ), để phù hợp với giáo viên ở các trường khó khăn xa trung tâm có cơ hội được thuận tiện hơn khi đến với hội thi.

 Đây cũng là một hoạt động thi đua nhằm đánh giá chất lượng của các đơn vị, chất lượng đã được khẳng định rõ nét hơn đó là GDMN của huyện đã tổ chức thực hiện đúng hướng về vấn đề đổi mới chương trình giáo dục Mầm non theo chương trình chỉ đạo của bộ GD&ĐT đối với 1 huyện miền núi mặc dù còn có nhiều khó khăn. Giáo viên dự thi đã nắm vững phương pháp tổ chức hoạt động cho trẻ ở các lĩnh vực phát triển, không gò bó, biết lồng ghép tích hợp một cách hợp lý, hệ thống câu hỏi mở phát huy trí lực của trẻ, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được khám phá trải nghiệm, nhiều tiết dạy rất sáng tạo, rất nhiều giờ đạt kết quả xuất sắc, tiêu biểu như giờ của cô giáo: Đặng Thị Chúc ( Trung Hội ); Nguyễn T Hồng Thắm ( Trung Lương ); Ma Thị Vân ( Thanh Định ); Nguyễn Thị Cành ( Chợ Chu )…

 Ngày 25 tháng 4 năm 2012 phòng GD&ĐT huyện Đinh Hóa đã tiến hành tổng kết hội thi ban tổ chức đã trao tặng giải nhất toàn đoàn cho trường ( MN trung Lương); đoàn nhì (MN Thanh Định); đoàn ba (MN Phượng Tiến & MN Phú Đình); 4 giải khuyến khích cho (MN Chợ Chu; Bình Yên, Bình Thành, Bảo Cường )

Có 92.8 % giáo viên dự thi đạt danh hiệu giáo viên nuôi dạy giỏi, 7.2 % giáo viên đạt danh hiệu giáo viên nuôi dạy giỏi xuất sắc.

 Hội thi đã luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành trong và ngoài huyện gíup đỡ hỗ trợ giải thưởng, đã khuyến khích động viên cho thí sinh đạt giải trong kỳ thi. Ngoài giải thưởng chính thức của Hội thi, Thí sinh đạt giải còn được nhận rất nhiều giải thưởng động viên khuyến khích của các cơ quan : LĐLĐ huyện trao 08 giải thí sinh là CTCĐ, Hội phụ nữ huyện trao 02 giải giáo viên có tuổi đời cao nhất vượt khó, Huyện đoàn  trao 14 giải cho viên là bí thư đoàn cơ sở,  hội Khuyến học huyện  trao 08 giải giáo viên đạt suất sắc trong hội thi. Hôị thi còn nhận được sựquan tâm của Công ty thế giới số Thái Nguyên và các cơ quan trong huyện tặng cho 23 thí sinh có tiết dạy, bài thi năng khiếu sáng tạo nhất. 

Những giáo viên giỏi được chọn trong Hội thi lần này thực sự sẽ là những con chim đầu đàn trong công tác nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ của GDMN huyện nhà.

Hội thi đã thành công tốt đẹp kết thúc buổi tổng kết để lại trong mỗi thi sinh dự thi 1 ấn tượng và cảm xúc khó quên trước những thành tích đã đạt được của hội thi năm nay.

 Một số hình ảnh tại Hội thi                                                          Các đ/c lãnh đạo Ủy ban thăm và động viên hội thi

                                                                       Ban tổ chức và Giám khảo hội thi

Văn nghệ trào mừng lễ tổng kết hội thi

Địa chỉ : Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :