Phổ cập giáo dục ở Đồng Hỷ:Giải pháp hữu hiệu để nâng cao dân trí

Một giờ học của cô và trò Phân trường xóm Tân Sơn, xã Văn Lăng (Đồng Hỷ).

Cả lớp 3D, Phân trường xóm Tân Sơn, xã Văn Lăng (Đồng Hỷ) chỉ có 3 học sinh ngồi học trong gian nhà tạm trống hốc, trống hoác. Cô giáo Đinh Thị Chung chủ nhiệm lớp nói: Nếu không tổ chức lớp học ở các điểm trường như thế này thì tỷ lệ học sinh bỏ học rất cao, càng khó khăn cho công tác phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi.

 

Đúng như khẳng định của cô Chung, theo lời đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đồng Hỷ: Khi bắt tay vào thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS (năm 2000) thì lo lắng nhất của chúng tôi vẫn là các xã miền núi, vùng cao như Văn Lăng, Tân Long, Hợp Tiến vì số học sinh đi học đúng độ tuổi chưa được duy trì; mạng lưới trường, lớp học cũng chưa hoàn thiện. Thời điểm này cũng là lúc ngành Giáo dục – đào tạo tổ chức thay sách giáo khoa mới nên nhiều nhà trường dồn sức cho việc tập huấn thay sách. Bên cạnh đó, do đời sống kinh tế còn khó khăn, trình độ ở các vùng miền không đồng đều nên một số ít phụ huynh học sinh không quan tâm đến việc học tập của con em mình, thậm chí một số gia đình còn đồng ý cho con bỏ học ngang chừng… Song với quyết tâm hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã xác định đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của công tác này, luôn quan tâm chăm lo đến sự nghiệp giáo dục.

 

Sự quan tâm đó được thể hiện bằng Nghị quyết số 35-NQ/HĐ ngày 24/7/2001 của HĐND huyện về thông qua Đề án “Phổ cập giáo dục THCS của huyện”. Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục THCS và thành lập Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục của huyện. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn kịp thời củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo với đầy đủ các thành phần, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên. Đối với cấp huyện, thời gian đầu do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban Chỉ đạo, sau đồng chí chuyển công tác kiện toàn lại do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Cấp xã, thị trấn do đồng chí Bí thư Đảng uỷ làm Trưởng ban chỉ đạo. Giao cho Phòng Giáo dục - đào tạo là lực lượng nòng cốt trong công tác phổ cập giáo dục có nhiệm vụ lập kế hoạch, tiến độ hoàn thành của từng đơn vị; các tổ chức đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên của mình cho con em đi học đúng độ tuổi; tích cực vận động các cháu trong độ tuổi bỏ học ra các lớp phổ cập.

 

Hằng năm, Ban Chỉ đạo cấp huyện tiến hành các đợt kiểm tra ở các xã và đi thực tế một số gia đình có đối tượng phổ cập giáo dục để tìm hiểu, kịp thời kê chỉnh những vấn đề nảy sinh trên thực tế. Chuẩn bị cho năm học mới, các nhà trường phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở các địa phương rà soát dân số trong độ tuổi đến trường để huy động các cháu ra lớp, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6). Các nhà trường cũng chỉ đạo đội ngũ giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi sĩ số học sinh trên lớp, theo dõi và quản lý những học sinh có nguy cơ bỏ học.

 

Đối với những học sinh bỏ học tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp vận động thích hợp. Huyện cũng dành nhiều nguồn lực để thực hiện công tác phổ cập giáo dục. Tổng kinh phí chi đầu tư xây dựng trường, lớp, in tài liệu, hỗ trợ người làm phổ cập, tổ chức lớp học trong 10 năm qua là trên 8,5 tỷ đồng (chưa kể nguồn xã hội hoá giáo dục từ các tổ chức, cá nhân). Với những giải pháp nêu trên, nhiều năm qua, ở cấp tiểu học của huyện Đồng Hỷ không còn các em trong độ tuổi phải huy động ra các lớp bổ túc. Đối với cấp THCS, từ năm 2002 đến năm 2010 đã vận động được 1.301 cháu từ lớp 6 đến lớp 9 ra học các lớp bổ túc, trong số đó có 718 em trong độ tuổi tốt nghiệp THCS. Tỷ lệ thanh, thiếu niên từ 15-18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 95,4%. Với kết quả trên, không những Đồng Hỷ giữ vững kết quả đã được UBND tỉnh công nhận phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi (năm 2002), phổ cập giáo dục THCS (năm 2003) mà còn duy trì kết quả ở mức cao đến thời điểm hiện nay.

 

Được biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đồng Hỷ lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2010-2015 nêu rõ: “Giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. Năm 2015 có trên 50% số xã, thị trấn phổ cập giáo dục bậc trung học và 80% số trường đạt chuẩn quốc gia, 10% trở lên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”. Với kết quả hiện nay thì sẽ là cơ sở thuận lợi để Đồng Hỷ phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

  • Thuý Hằng
  • XEM NHIỀU NHẤT
    Địa chỉ : Thái Nguyên
    Mọi chi tiết xin liên hệ :