TẬP HUẤN DẠY HỌC THEO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI ( VNEN )

          Mô hình trường học mới khởi nguồn từ Côlômbia từ những năm 1995-2000 để dạy học trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn, theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Điểm nổi bật của mô hình này là đổi mới các hoạt động sư phạm, đó là hệ thống tài liệu dạy học, đổi mới phương pháp học, phương pháp giáo dục học sinh. Nhận thấy những ưu điểm của mô hình này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo và đề xuất với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc nghiên cứu áp dụng mô hình trường học mới vào Việt Nam.

           Dự án vừa được Chính phủ phê duyệt cho triển khai, nguồn tài trợ không hoàn lại từ Quỹ hỗ trợ toàn cầu về giáo dục với ngân sách dự kiến là 85 triệu đô la Mỹ, thông qua Ngân hàng Thế giới. Dự án được thực hiện trong 3 năm, từ 2012-2015. Phạm vi Dự án tập trung vào 20 tỉnh khó khăn nhất trong toàn quốc, có nhiều học sinh dân tộc thiểu số. 19 tỉnh ít khó khăn hơn thuộc nhóm ưu tiên 2 và 24 tỉnh đồng bằng, TP thuộc nhóm ưu tiên 3. Tùy theo tính chất ưu tiên, các trường học thuộc các nhóm ưu tiên sẽ được thụ hưởng một hợp phần hoặc cả 4 phần của dự án. Đó là: Phát triển tài liệu cho đổi mới sư phạm (bao gồm các tài liệu Hướng dẫn học tập cho học sinh, tài liệu cho cán bộ quản lý, giáo viên, cộng đồng, tài liệu cho các trường sư phạm); Tập huấn và cung cấp tài liệu; Hỗ trợ cấp trường để triển khai; Quản lý Dự án và truyền thông. Theo đó, năm học 2012 – 2013, Bộ Giáo dục chỉ đạo triển khai thí điểm mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) tại 1447 trường trên tinh thần tự nguyện, các trường tiểu học này sẽ trực tiếp được hưởng lợi từ Dự án. Nhóm ưu tiên 1 có 1240 trường, nhóm ưu tiên 2 có 183 trưòng (mỗi huyện có 1 trường), nhóm ưu tiên 3 có 24 trường (mỗi tỉnh có 1 trường). Những trường này sẽ được cấp máy tính, máy in, photocopy, máy chiếu, trang bị đồ gỗ cho phòng học, sửa chữa nhỏ, bồi dưỡng giáo viên cấp trường, ăn trưa cho 50% số học sinh trong trường...Năm học 2012 – 2013, tỉnh Thái Nguyên có 16 trường tiểu học triển khai mô hình cho khối lớp 2 và khối lớp 3.

          Để các trường có thể triển khai đúng trinh thần của mô hình trường học mới, sau khi tập huấn cốt cán cấp tỉnh, Phòng Giáo dục Tiểu học Sở Giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn cấp trường theo cụm ( mỗi cụm có 3 huyện, thành, thị ) từ ngày 25 đến hết ngày 29 tháng 8 năm 2012. Mục đích của tập huấn theo cụm nhằm phát huy hết khả năng của đội ngũ cốt cán trung ương và cốt cấn cấp tỉnh.

         Tại lớp tập huấn cụm 1 được tổ chức tại huyện Phổ Yên, gồm học viên của  huyện Phổ Yên, thị xã Sông Công, huyện Phú Bình,  đồng chí Nguyễn Hà Sơn – trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học,  đồng chí Phạm Mạnh Tuyến – chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT Thái Nguyên ( giảng viên cốt cán trung ương ) đã giúp các học viên có được cái nhìn tổng quan về trường học mới ở Việt Nam; biết được cách sử dụng hướng dẫn học tập, phương pháp và cách thức tổ chức giảng dạy môn Toán, Tiếng Việt, Hoạt động giáo dục ( Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục ) và môn Tự nhiên xã hội lớp 2, lớp 3 theo chương trình VNEN. Học viên được bồi dưỡng kỹ năng giáo dục học sinh theo mô hình tự quản, tự giác, tự học, tự đánh giá và học hợp tác với nhóm, với giáo viên; kỹ năng giáo dục cho học sinh lòng tự tin, tự trọng

         Muốn mô hình này đạt hiệu quả cao, giáo viên cần có sự thay đổi tư duy về dạy học trên cơ sở bảo đảm chuẩn kiến thức và kỹ năng của chương trình. Giáo viên thiết kế bài dạy, tổ chức dạy học phù hợp nhận thức và nhu cầu của từng đối tượng học sinh ở từng khối lớp; Giáo viên phải đặc biệt chú trọng phát huy sáng tạo trong dạy học, vận dụng các hình thức dạy học linh hoạt trong các tiết học, áp dụng các mô hình mới như dạy học theo góc, theo dự án để kích thích học sinh tích cực học tập thông qua các hoạt động và tăng cường sự tham gia, nâng cao hứng thú ở học sinh. Ngoài ra, để các em học sinh phát huy được tính sáng tạo, giáo viên chủ nhiệm luôn đề cao vai trò của thủ lĩnh lớp học trong việc tổ chức các hoạt động học tập, tạo cơ hội để nhiều học sinh trong lớp được thể hiện vai trò của mình.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:


  Đồng chí Nguyễn Hà Sơn - Trưởng Phòng GDTH Sở Giáo dục 
   giới thiệu tổng quan về mô hình trường học mới ở Việt Nam
.             Các học viên thực hành giảng dạy theo phương pháp VNEN.

                                Bài và ảnh: Nguyễn Thị Kim Hoa
                              ****************************************

 

 

 

 

 

 

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Thị trấn Ba Hàng - huyện Phổ Yên. Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :