Bài dự thi giáo dục nha học đường " nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng"

BÀI DỰ THI GIÁO DỤC NHA HỌC ĐƯỜNG

“ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ, TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG”

 

 

Họ và tên: Triệu Thanh Tùng

Sinh ngày: 24 tháng 07 năm 1985

Nơi công tác: Trường tiểu học La Bằng  - huyện Đại Từ  - tỉnh Thái Nguyên

I. Cảm nghĩ của bản thân  tôi về ý nghĩa , giá trị , lợi ích của trương trình giáo dục nha học đường colgate tại trường

Tại việt nam chương trình chăm sóc răng miệng cho trẻ em được bắt đầu vào năm 1996 đã mang kiến thức giáo dục chăm sóc sức khỏe răng miệng và các sản phẩm chăm sóc răng miệng của colgate đến với hơn 20 triệu trẻ em tại 63 tỉnh thành trên cả nước , với sự hợp tác của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo và Bệnh viện răng Hàm Mặt trung ương thuộc Bộ y tế và các ban ngành giáo dục và nha khoa địa phương trên cả nước. Đẻ chia sẻ những thành tựu và các hoạt động thành công của trương trình đến các chuyên gia về lãnh đạo nha học đường .

Tại trường tôi chúng tôi đã nhận được bộ giáo cụ gồm tranh ảnh, mô hình răng miệng bàn chải , kem đánh răng và tài liệu truyên truyền và giảng dạy về nha học đường của colgate, tài liệu đã giúp chúng tôi hiểu thêm về bệnh răng miệng, giúp đỏi mới phương pháp dạy học trong các hoạt động ngoại khóa về chăm sóc sức khỏe co học sinh, ngay từ đầu năm học chúng ttooi đã tuyên truyền cho giáo viên và học sinh về các bệnh theo mùa, đặc biệt bệnh răng miệng trong giờ chào cờ, và trong giờ hoạt động tập thể. Các buổi  tuyên truyền đó đã giúp các em hiểu những nguyên nhân ý nghĩa, cũng như những lợi ích tác dụng của việc đánh răng hàng ngày.

Bản thân tôi về vệ sinh răng miệng có ý nghĩa vô cùng quan trọng là cách tốt nhất để tránh nguy cơ bị chảy máu răng,  sưng mướu, giảm bớt sự khó chựu do chứng sưng miếu ngăn ngừa việc mất răng và tiêu xương.

 

 1. Nguyên nhân của bệnh:

Là do vi khuẩn trong miệng làm lên men các thức ăn dính ở răng gây nên sâu răng, vệ sinh răng miệng kém tạo nên mảng bám răng tích tụ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ăn uống không đủ chất, nhiều đồ ngọt, ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng . Do đó việc giữ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng là hết sức quan trọng, nhất là chải răng đều đặn hàng ngày với kem đánh răng có fluor của colgate là biện pháp khoa học dễ thực hiện tương đối rẻ tiền và hiệu quả nhất để phòng bệnh sâu răng cho giáo viên học sinh và cho tất cả mọi người.

 2.  Giá trị và lợi ích của việc đánh răng:

Răng miệng tốt đồng nghĩa với sức khỏe tốt bởi vậy duy trì thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ khi còn nhỏ có tác dụng giúp con người khỏe mạnh và trường thọ.

- Làm tăng vẻ đẹp tính tự tin cho con người.

- Làm giảm dủi do mắc bệnh tim mạch

- Tăng cường trí nhớ

- Giảm thiểu rủi ro viêm nhiểm cho cơ thể

- Tránh khỏi bệnh đái tháo đường

- Và bảo vệ tốt cho phụ nữ có thai

3. Cách đánh răng:

- Làm sạch tất cả các mảng bám vùng rãnh lợi, kẽ răng

- Nên chải theo thứ tự nhằm chánh vị bó sát răng và mặt răng

- Chải hàm trên trước hàm dưới sau mỗi hàm cần chải sạch mặt ngoài, mặt trong mặt nhai

* Sau mỗi lần chải răng chúng ta có thể tự kiểm tra việc trải răng có đủ sạch hay không bằng các phương pháp sau:

- Soi gương tự kiểm tra xem có mảng bám nào đọng lại ở rãnh miếu kẽ răng hay không

- Dùng lưỡi đưa qua đưa lại kiểm tra xem răng đã trơn láng và sạh sẽ chưa

4.  Cách phòng chống bệnh răng miệng:

- Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, tối thiểu 2 lần trên 1 ngày

- Sử dụng bàn chải mềm và chải răng đúng cách

- Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ xung canxi, fluor và các vitamin

- Không ăn nhiều đồ ngọt trước khi đi ngủ, không  ăn những thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng

- Kiểm tra răng định kỳ 3 tháng một lần. Điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh răng miệng

II. Thông điệp tôi muốn gửi tới phụ huynh về tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em là:

Bệnh răng miệng có tỉ lệ người mắc cao đến hơn 90% dân số cho nên điều trị cho cả cộng đồng là rất khó khăn, tốn kinh phí và không thể đáp ứng được hết nhu cầu của hàng triệu người dân trên cả nước. Bên cạnh đó nếu cả cộng đồng đều có nhu cầu điều trị thi chi phí tốn kém rất là lớn ước tính đến hàng chục tỷ USD chỉ để điều trị sâu răng và hậu quả của răng sâu răng. Hơn thế nữa các bệnh răng miệng còn là các ổ nhiểm khuẩn tiểm tàng trong khoang miệng và có thể ảnh hưởng đến các bệnh toàn thân như: Bệnh đái tháo đường, viêm cầu thận, viêm khớp …Do vây tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức phòng ngừa là một trong những giải pháp cực kỳ wuan trọng và mang tings bền vững lâu dài đặc biệt là giáo dục cho trẻ em ngay từ độ tuổi bắt đầu đến trường. Điều hết sức quan trọng là việc chải răng hàng ngày phải được hình thành rất sớm khi các cháu còn rất trẻ khi những chiếc răng sữa và răng vĩnh viễn mới bắt đầu xuất hiện thì phụ huynh học sinh phải là người quan tâm các cháu thường xuyên nhắc các em đánh răng và làm sạch răng hàng ngày cho các cháu.

Nhắc nhở các cháu phải đánh răng sạch kỹ lưỡng đều đặn là giúp cho các cháu hình thành được thói quen chải răng trước khi ngủ dạy và sau bữa ăn nhằm loại bỏ được các mảng bám răng làm sạch răng lợi . Nếu chúng ta không chăm sóc răng sạch sẽ thì đó chính là nguyên nhân gây bệnh sâu răng, viêm lợi …

Đánh răng thường xuyên đó chính là biện pháp dễ thực hiện, đạt hiệu quả cao nhất cho mọi người nhất là cho con em chúng ta  

 Một lần nữa xin cảm ơn colgate đã cho chung tôi, cũng như tất cả mọi người trên thế giới có “ Nụ cười rạng rỡ, Tương lai tươi sáng”

 

 

                                                             

 
La Bằng, ngày 16 tháng 4 năm 2013

NGƯỜI VIẾT

 

 

 

 

Triệu Thanh Tùng
 


XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã La Bằng - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 02803826417