Tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết

    Xin kính chào toàn thể các thầy cô giáo, chào các em học sinh thân mến! Lời đầu của bài tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh cho  phép tôi được gửi lời kính chúc sức khỏe tới toàn thể các thầy cô giáo, chúc các em học sinh có một ngày học tập thật bổ ích và lý thú.

           Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, xung quanh chúng ta có rất nhiều các bệnh truyền nhiễm, chúng sống ở nhiều môi trường khác nhau và lây truyền sang con người cũng qua nhiều con đường khác nhau như: bệnh tả,  bệnh sốt xuất huyết. Muốn phòng tránh hiệu quả các loại dịch bệnh thì chúng ta phải hiểu biết về bệnh, phải biết bệnh do loại vi khuẩn nào gây ra, môi trường sống của chúng như thế nào, chúng lây lan sang con người bằng con đường gì. Hôm nay thầy sẽ hướng dẫn các em cách phòng và chống một loại bệnh nguy hiểm đó là bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết.

 Định nghĩa: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho con người đến nay chưa có thuốc phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh người bệnh có biểu hiện sốt cao và xuất huyết dưới da, diễn biến nặng có khả năng gây tử vong cao. Bệnh sốt xuất huyết được truyền từ người này sang người khác qua trung gian là muỗi vằn. Vì vậy nó có thể lây lan thành dịch nhanh chóng.

     Hiện nay tuy đã qua mùa mưa nhưng chúng ta ngay từ bây giờ cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết bởi bệnh truyền nhiễm này có thể bùng phát bất cứ khi nào nếu chúng có điều kiện phát triển. Trung tâm y tế huyện đã tổ chức nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi nhằm khống chế tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả đòi hỏi có sự tham gia của cộng đồng, gia đình thực hiện một số biện pháp như sau:

1. THỨ NHẤT: Diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách:

      - Các dụng cụ chứa nước cần phải được đậy nắp kín bằng mủ Nylon để muỗi không vào đẻ trứng

      - Các dụng cụ chứa nước nhất là bể chứa nước to cần nên thả cá 7 màu  để ăn lăng quăng.

       - Thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước mổi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng.

       - Xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: gáo dừa, các dụng cụ có thể chứa nước, vỏ lon sữa bò…để không còn là nơi muỗi đẻ trứng.

       - Thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời.

 2. THỨ HAI: Tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách:

      - Cho trẻ mặc quần áo dài tay.

      - Cho trẻ ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm.

      - Dùng nhan, quạt xua muỗi và dùng bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi.

       - Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi.

 3. THỨ BA: Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao đột ngột cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

              Để góp phần phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho học sinh, trường TH Nam Tiến  II đã làm tốt công tác tuyên tuyền dưới nhiều hình thức như: sinh hoạt tập trung, tuyên tuyền trong giờ sinh hoạt lớp và GDNGLL. Vận động học sinh hưởng ứng tích cực chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết diễn ra vào cuối tháng 9. Giáo dục để mỗi học sinh vừa thực hiện tốt việc phòng bệnh cho bản thân vừa trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho người thân và gia đình cùng thực hiện.

 

Địa chỉ : Xã Nam Tiến - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :