HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN THÂN THIỆN Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚC THUẬN II

Trường Tiểu học Phúc Thuận II là một trường miền núi cách xa trung tâm huyện Phổ Yên 16 km về phía tây. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động nhưng với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường cùng với sự quan tâm giúp đỡ, đầu tư có hiệu quả của phòng GD-ĐT huyện Phổ Yên và tổ chức Dịch vụ nhà thờ thế giới (CWS Việt Nam), năm học 2010–2011 trường TH Phúc Thuận II đã nổi lên như một điểm sáng về mô hình “Thư viện thân thiện” của ngành GD - ĐT huyện Phổ Yên.

Hiện nay, nhà trường đã có100m2 nhà kiên cố để làm phòng thư viện-  thiết bị tại khu trung tâm. Trong đó, được ngăn ra thành các phòng đọc dành riêng cho giáo viên, học sinh; phòng đựng đồ dùng thiết bị dạy học và các góc phục vụ hoạt động của học sinh như: Góc âm nhạc, góc vẽ, góc luyện chữ, góc trò chơi… Bên cạnh đó, nhà trường còn có 2 nhà thư viện ngoài trời và tận dụng khu hành lang cầu thang để làm thêm phòng đọc. Ở các phân trường đã có các “Tủ sách di động” để phục vụ sách đến tận tay giáo viên, học sinh. Trong nhà thư viện đa năng, các loại đồ dùng thiết bị đã được trang bị đầy đủ theo quy định như: Tủ, giá sách, bàn ghế, máy vi tính, hệ thống bảng biểu, khẩu hiệu… Đặc biệt là về số lượng sách, báo, tranh, truyện, tạp chí, băng hình… vô cùng phong phú, đủ các chủng loại để đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường. Năm 2009, nhà trường được tuyển nhân viên thư viện có trình độ đào tạo cơ bản; Hiệu trưởng nhà trường được đi thăm quan mô hình hoạt động thư viện thân thiện tại huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai để về vận dụng vào điều kiện thực tế nhà trường. Đội ngũ giáo viên luôn tích cực tham gia cộng tác để phối hợp trong hoạt động. Ở khu trung tâm và các phân trường đều đã thành lập được các nhóm “trợ giúp” bao gồm các em học sinh tích cực và làm nòng cốt trong phong trào: “Đọc và làm theo báo Đội”. Hàng tuần, cán bộ thư viện lên lịch hoạt động công khai ngày, giờ phục vụ cho từng khối lớp ở nhà thư viện đa năng. Tại đây, các em được tự do hoạt động theo nhóm sở thích như: Đọc truyện, vẽ tranh, tập viết, nghe nhạc, trò chơi… Trong khi đó, nhóm “trợ giúp” ở khu trung tâm và các phân trường sẽ giúp cô Thủ thư chuyển sách báo, truyện đọc đến các vị trí quy định (Thư viện ngoài trời, phòng đọc cầu thang, tủ sách di động…) đồng thời, nhóm trợ giúp cũng giữ vai trò quản lý và tuyên truyền, giới thiệu với các bạn của mình đọc những chuyên mục hay, những câu chuyện bổ ích. Với cách làm như vậy, các hoạt động của thư viện sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, không bị chồng chéo và thực sự hiệu quả.

Bằng sự cố gắng của nhà trường, sự quan tâm đầu tư của nhà nước và các tổ chức xã hội, đến nay thư viện của nhà trường đã tương đối hoàn thiện về cơ sở vật chất, hoạt động đã đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả và thực sự gần gũi, thân thiện với học sinh. Từ đó đã góp phần to lớn vào việc thực hiện mục tiêu: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh nhà trường.  Năm 2010, thư viện nhà trường được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên công nhận là: Thư viện tiên tiến và đã được các trường tiểu học trong và ngoài địa bàn đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động của thư viện trường Tiểu học Phúc Thuận II:

Cô Nguyễn Thị Ngân - Cán bộ phụ trách thư viện - thiết bị trường TH Phúc Thuận II


Lịch hoạt động của thư viện

Toàn cảnh phòng đọc của học sinh

Góc luyện viết

Góc vẽ


Góc trò chơi

Góc âm nhạc
Thư viện ngoài trời

Trong phòng đọc, học sinh có thể tự mình tìm được sách ưa thích thông qua bảng phân loại mã màu


Đọc sách, báo đã trở thành nhu cầu hàng ngày của học sinh

Nhóm "trợ giúp" nhận sách, báo để chuyển ra những vị trí quy định


Các em học sinh lớp 5A trong phòng đọc.


Một nhóm học sinh đang hoạt động ở góc trò chơi.

Một vài em khác đang say sưa hoạt động ở  góc vẽ

Góc âm nhạc  là nơi mà các em rất ưa thích.

Học sinh thường xuyên rèn luyện chữ viết


Hành lang cầu thang cũng đã được tận dụng để trở thành góc đọc cho học sinh


Và đây là: Quyết định của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên về việc công nhận thư viện nhà trường đạt: Thư viện tiên tiến (Tháng 5 năm 2010).


Địa chỉ : Xã Phúc Thuận - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.865148