Hang Sa Khao- Di tích lịch sử cấp quốc gia

                         HANG SA KHAO- XÃ PHÚ THƯỢNG,

          ĐƯỢC CẤP BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP QUỐC GIA

          Với cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ lại gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Huyện Võ Nhai qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ và vĩ đại của dân tộc nên hang Sa Khao đã được Bộ Văn hóa thông tin Du lịch Việt Nam cấp Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia kèm theo Quyết định số 4504/QĐ-BVHTTDL ngày 22/12/2010. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào lớn của cán bộ và nhân dân xã Phú Thượng nói riêng của cán bộ và nhân dân Huyện Võ Nhai nói chung

          Trường Tiểu học Phú Thượng 1 đã được Ban chỉ đạo Phong trào thi đua: “xây dựng Trường học thân thiện , học sinh tích cực” Phòng GD&ĐT Huyện Võ Nhai phân công chăm sóc và bảo vệ khu di tích lịch sử quý giá này. Đây là điều kiện tốt để nhà trường giáo dục cho các em học sinh tình cảm yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về truyền thống Cách mạng của quê hương . Đồng thời đây cũng là một điều kiện tốt để nhà trường đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua: “ Xây dựng Trường học thân thiện , học sinh tích cực”               

             Sau đây là một số tư liệu và hình ảnh của Hang Sa Khao, hình ảnh của các em học sinh Trường Tiểu học Phú Thượng 1 góp phần chăm sóc , bảo vệ Hang Sa Khao.

 
Bảng xếp hạng cấp Quốc gia "Hang Sa Khao"
Hình ảnh cửa Hang Sa Khao
Hình ảnh bên trong Hang Sa Khao

 

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO THAI NGUYÊN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

PHÒNG GD & ĐT VÕ NHAI

TRƯỜNG TH PHÚ THƯỢNG I

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 


                Phú Thượng, ngày 12 tháng 03 năm 2012

BÁO CÁO VỀ DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA

   

Kính gửi:   Thường trực Ban chỉ đạo Phong trào thi đua

“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Bộ GD&ĐT

  1. Thông tin về di tích lịch sử trường nhận hỗ trợ chăm sóc trong phong trào   thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”:

1.1            . Tên di tích: Hang Sa Khao.  

1.2            . Loại di tích: Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh.

1.3            . Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 4504/QĐ- BVHTTDL ngày 22 tháng 12 năm 2010

1.4 . Địa chỉ di tích: Xóm Nà Kháo, Xã Phú Thượng, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên.

2. Nội dung báo cáo

2.1. Tóm lược thông tin về di tích :

          Hang Sa Khao nằm trong dãy núi đá vôi ở vị trí Tây Bắc xã Phú Thượng. Diện tích phần miệng hang rộng khoảng hơn 500m2, chiều dài của hang theo người dân ở đây kể lại thì chưa có ai đi đến được tận cùng của hang Sa Khao.

          Đặt chân tới hang Sa Khao, ai cũng trầm trồ trước cảnh thiên nhiên nơi đây thật hùng vĩ. Vào phía trong của hang, ta như lạc vào thế giới động tiên trong chuyện cổ tích. Trên trần hang, dưới ánh sáng mờ ảo, hiện ra những khối thạch nhũ to nhỏ mà ta có thể thổi hồn đặt tên theo hình dáng tự nhiên: Con Rồng, Cây Vàng, Cây Bạc, Con Rùa, Con Trâu, Con Lợn…Và có cả bầu sữa mẹ thánh thót nhỏ những giọt sữa mát lạnh, trong lành…văng vẳng bên tai ta tiếng nước chảy róc rách, rì rầm như tiếng của ngàn xưa vọng lại…

          Hang Sa Khao không chỉ là một danh lam thắng cảnh đẹp của Xã Phú Thượng, Huyện Võ Nhai mà nơi đây còn là một địa chỉ quen thuộc gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Xã Phú Thượng nói riêng và của nhân dân Huyện Võ Nhai nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược.

          Theo lời kể của ông Nông Sán Hoa, ông Lường Văn Long (Lớp người đã ngoài 80 và 90 tuổi tại xóm Cao Lầm- Xã Phú Thượng) thì Hang Sa Khao là nơi đã diễn ra những cuộc họp quan trọng của các đồng chí cán bộ hoạt động cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Lê Dục Tôn, Chu Quốc Hưng…đã từng trú ẩn và làm việc tại nơi này.

          Trong thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang ném bom phá hoại Miền Bắc, Hang Sa Khao lại là nơi sơ tán an toàn cho cán bộ và nhân dân Huyện Võ Nhai. Từ năm 1965 đến năm 1972 nhiều thế hệ học sinh cấp I xã Phú Thượng đã được học tập tại hang Sa Khao. Các cơ quan của Huyện Võ Nhai đã sơ tán về đây dựng lán bên cửa hang để làm việc. Không những thế, trong Hang Sa Khao còn có hội trường để hội họp, có sân khấu để biểu diễn văn nghệ. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ khốc liệt nhất, tại nơi này nhân dân Huyện Võ Nhai còn được thưởng thức những ca khúc cách mạng nổi tiếng với tinh thần“ Tiếng hát át tiếng bom” của Ca sĩ Thu Hiền, Quốc Hương…

          Ngày nay, hang Sa Khao cũng là một điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài Huyện Võ Nhai .Vì đến đây, du khách không những được ngắm những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn được thưởng thức bầu không khí mát lạnh, trong lành tại hang Sa Khao.

Với cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ lại gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Huyện Võ Nhai qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ và vĩ đại của dân tộc nên hang Sa Khao đã được Bộ Văn hóa thông tin Du lịch Việt Nam cấp Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia kèm theo Quyết định số 4504/QĐ-BVHTTDL ngày 22/12/2010. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào lớn của cán bộ và nhân dân xã Phú Thượng nói riêng của cán bộ và nhân dân Huyện Võ Nhai nói chung.

   2.2. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử Hang Sa Khao.

+ Nhà trường đã tổ chức cho các em tham quan cảnh đẹp Hang Sa Khao, tuyên truyền giáo dục cho các em truyền thống cách mạng của nhân dân xã Phú Thượng Huyện Võ Nhai. Từ đó hình thành cho các em tình cảm yêu quê hương đất nước, có ý thức chăm sóc và bảo vệ di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh của địa phương.

          + Liên đội trường Tiểu học Phú Thượng I đã có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ di tích lịch sử văn hoá Hang Sa Khao. Hàng tháng liên đội tổ chức phát cây, dọn cỏ, quét rác …tại hang Sa Khao tạo cảnh quan môi trường nơi đây luôn sạch sẽ, đẹp, thoáng mát.

3. Đề xuất kiến nghị

- Đề nghị các cơ quan lãnh đạo cấp trên, các cơ quan chức năng có kế hoạch bảo vệ di tích đồng thời đầu tư kinh phí để tôn tạo, xây dựng nơi đây thành một khu du lịch xứng đáng với một di tích được cấp bằng xếp hạng di tích Quốc gia.

*Các thông tin sau để tiện liên hệ công tác:

  1. Họ và tên hiệu trưởng :    PHẠM THỊ THÚY

     Chuyên ngành đào tạo : Đại học Sư phạm Tiểu học; Năm tốt nghiệp đại học: 2000

     Điện thoại: 02803827595   Di động: 0943101668

     Địa chỉ email: phamthuy.thpt1@gmail.com

  1. Họ và tên Tổng phụ trách Đội : NÔNG THỊ LƯƠNG

Chuyên ngành đào tạo: Đại học Sư phạm Tiểu học; Năm tốt nghiệp 1999

     Điện thoại:                        Di động: 0917133890

Địa chỉ email: nongluong555@gmail.com

  1. Địa chỉ trường: Trường Tiểu học Phú Thượng 1, Xã Phú Thượng, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại cố định của  trường: 02803827254.

                                                                                                Hiệu trưởng

                                                                                               Phạm Thị Thúy

Một số hoạt động của các em học sinh chăm sóc khu di tích Hang Sa KhaoĐịa chỉ : Xã Phú Thượng – Võ Nhai – Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3827.204