Trường THPT Lương Thế Vinh - vượt khó khăn, vững bước trong sự nghiệp trồng người

   1. Hoàn cảnh ra đời trường THPT Lương Thế Vinh

           Cách đây 11năm (1999), trong bối cảnh đất nước đổi mới, nhu cầu học THPT của các con em nâng cao, giữa lúc ấy trường THPT Lương Thế Vinh ra đời.

Trường Phổ thông trung học Lương Thế Vinh được thành lập theo quyết định số 2909/QĐUB ngày 22/10/1998 của UBND tỉnh Thái Nguyên, với sự đóng góp tự nguyện của các thầy cô giáo, các nhà Doanh nghiệp tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

         Từ tháng 9/2006 trường chính thức mang tên THPT Lương Thế Vinh. Là một trong số ít trường THPT Dân lập của tỉnh, ngay từ đầu thành lập đã có những thuận lợi và khó khăn như sau:

* Thuận lợi:

         - Trường đã thu hút được những học sinh trên địa bàn thành phố và một số huyện lân cận đến học, phụ huynh học sinh rất phấn khởi.

         - Ngay từ đầu, nhà trường được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, sự động viên khích lệ kịp thời của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, tạo cho thầy nhịêt tình lên lớp, trò phấn khở tới trường. Sự đồng thuận ấy đã dấy lên một không khí sôi nổi, hào hứng trong bước đi ban đầu của trường dân lập.

* Khó khăn:

         Cơ sở vật chất, thiết bị thiếu thốn do quỹ đầu tư còn hạn hẹp. Nhiều học sinh ở xa, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, chất lượng đầu vào chưa cao. Nhưng dù khó khăn đến đâu, trường THPT Lương Thế Vinh vẫn đứng vững và phát triển nhằm tạo điều kiện cho con em nhân dân có nơi học tập, rèn luyện, góp phần giảm bớt gánh nặng giáo dục cho Nhà Nước và địa phương.

2. Quy mô

       - Năm đầu thành lập (1999 -2004), trường chỉ có 06 lớp, 334 học sinh, 03 thầy cô cơ hữu, còn lại là thầy cô thỉnh giảng đang giảng dạy ở các trường THPT trong thành phố.

       - Năm học 2003 – 2004 được UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Thái Nguyên cho phép  trường mở thêm phân hiệu ở phường Cải Đan - thị xã Sông Công. Qua 6 năm hoạt động, phân hiệu này đang phát triển tốt.

       - Năm học 2005 -2006, do nhu cầu học tập của các em ở các xã miền Tây thành phố Thái Nguyên, trường được Sở GD&ĐT cho phép mở một địa điểm nữa ở xã Quyết Thắng – Thành phố Thái Nguyên để giảng dạy cho học sinh khu vực xa xôi hẻo lánh này.

      - Tính đến nay, trường có 3 cơ sở giảng dạy và học tập với 18 lớp và gần 800 học sinh. Hơn 10 năm qua, những học sinh đang học và đã tốt nghiệp đã được các thầy cô dạy dỗ nhiệt tình. 8 khóa ra trường là chứng minh cho sự nhiệt huyết của thầy cô và sự cần cù chăm chỉ, hướng thiện của những học sinh.

3. Thành tích của nhà trường

* Thành tích trong giảng dạy văn hóa

       - Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt từ 85 – 95 %. Nhiều em đỗ ĐH, CĐ ngay từ nguyện vọng 1. Nhiều em học sinh ra trường và rất thành đạt trong công tác. Học sinh của trường đang tỏa đi mọi miền đất nước và đang làm rạng danh cho trường THPT Lương Thế Vinh. Hiện nay, cả 3 cơ sở nhà trường có 27 phòng học, 3 phòng vi tính, 3 phòng thiết bị và các phòng bán chức năng tạm đủ cho hoạt động dạy và học.  Có 30 thầy cô cơ hữu trong tổng số 70 thầy cô đang trực tiếp giảng dạy chiếm 43%. Con số đó cũng nói lên một trường Dân lập  rất yên tâm trong công tác chuyên môn.

        - Trường đã có 3501 học sinh đã tốt nghiệp THPT:

      + Có 188 học sinh được công nhận là học sinh giỏi

      + Có 3429 lượt học sinh được công nhận là học sinh tiên tiến

      + Có 196 học sinh đạt giải tỉnh các môn văn hóa.

                + Năm nào trường cũng có 30% học sinh đỗ ĐH và CĐ.

* Thành tích trong hoạt động Văn nghệ thể thao;

       - Đoạt huy chương vàng tốp Múa Chào mừng 75 năm ngày thành lập đảng CSVN năm 2005.

       - Đoạt 01 giải vàng tốp ca nam trong đêm liên hoan Nghệ thuật quần chúng thủ đo gió ngàn ATK 2008.

       - Có 137 lượt em đạt giải thể thao cấp Tỉnh. 10 em cấp toàn quốc. Có học sinh đạt đẳng cấp Quốc tế như em Nguyễn Thị Hằng.

       - Đạt 01 Huy chương bạc giải cầu lông. Trường còn được tặng nhiều cờ, bằng khen, Giấy khen của nhiều Bộ, ngành cho hoạt động văn hóa thể thao này.

* Chi bộ

      10 năm đã phát triển được 6 Đảng viên mới, chi bộ có nhiều Đảng viên trẻ nhiệt tình, gương mẫu. Những năm qua đều được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh.

* Công đoàn nhà trường:

      - Đã làm tốt các công việc: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời nhà giáo và lao động tron nhà trường. Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tạo động lực nâng cao chất lượng hiệu quả lao động.  Thực hiện tốt chủ trương “Dân chủ - kỉ cương – tình thương – trách nhiệm”, liên tục được công nhận là Tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

* Đoàn thanh niên

       Hoạt động sôi nổi, sáng tạo, luôn là đội quân xung kích đi đầu trong nhiều lĩnh vực: 100% Đoàn viên là thanh niên tham gia đội quân tình nguyện, làm nhiều việc có ích cho nhà trường, xã hội. Sau 8 năm có trên 3000 thanh niên gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, đạt 97%. Đặc biệt chi đoàn cán bộ giáo viên ưu tú, 06 đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đoàn được tặng nhiều cờ và Bằng khen của các cấp.

      Hơn 10 năm tồn tại và phát triển, trường THPT Lương Thế Vinh đã khẳng định được hướng đi đúng đắn của mình. Dù điều kiện hoàn cảnh nào, trường Lương Thế Vinh vẫn giữ được danh hiệu của một trường mang tên một danh nhân đất Việt luôn xứng đáng với niềm tin cậy của nhân dân.

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :