Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập trường THPT Hoàng Quốc Việt (2006 - 2011)

            Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường THPT Hoàng Quốc Việt – Võ Nhai, Thái Nguyên long trọng tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập Trường (2006-2011) và gặp mặt các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức nhà trường với các học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường.

            Tại buổi lễ Nhà trường đã được đón các vị khách quý: Đ/c Nông Xuân Bắc – Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai, Đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn – PGĐ Sở GD&ĐT Thái Nguyên, thầy giáo Hà Văn Luyện – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Võ Nhai là người đã trực tiếp làm đề án xây dựng trường THPT Hoàng Quốc Việt, thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh – nguyên Hiệu trưởng đầu tiên nhà trường, đại biểu trường  THPT Võ Nhai, THPT Trần Phú, phổ thông DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Điện lực Võ Nhai, Huyện đoàn Võ Nhai, Phòng văn hóa thông tin Võ Nhai, Đài phát thanh và truyền hình Võ Nhai, lãnh đạo Hội cha mẹ học sinh, cựu học sinh nhà trường đến chúc mừng nhà trường.

            Trong 5 năm qua, nhà trường đã có những bước phát triển, lớn mạnh về tổ chức bộ máy, về quy mô đào tạo, cơ sở vật chất và đặc biệt là chất lượng giáo dục đào tạo.

            Trước những năm học 2005-2006, các em học sinh bậc THPT thuộc 5 xã phía nam huyện Võ Nhai phải vượt qua bao khó khăn từ điều kiện kinh tế đến việc phải đi ra trung tâm huyện để học, từ nhà đến trường có em phải đi hơn 30km. Nhiều em đã không vượt qua được khó khăn, phải bỏ dở việc học hành, nên thực hiện nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho nhân dân ở 5 xã phía nam huyện còn rất khó khăn. Năm học 2005-2006, Thầy Hà Văn Luyện – Hiệu trưởng trường THPT Võ Nhai đã tham mưu đề nghị với Huyện ủy, UBND huyện, với Sở GD&ĐT Thái Nguyên và được đồng ý lập phân hiệu của trường THPT Võ Nhai gồm 4 lớp 10, tuyển học sinh thuộc 5 xã phía nam Huyện học tại trường THCS Tràng Xá, thầy giáo Hà Văn Siên – Phó Hiệu trưởng trường THPT Võ Nhai được giao nhiệm vụ quản lý phân hiệu này. Đây là cơ sở ban đầu để thành lập trường THPT mới trên địa bàn 5 xã phía Nam huyện.
            Với sự tham mưu, xây dựng đề án, đề nghị thành lập trường THPT ở phía Nam huyện Võ Nhai của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Võ Nhai đối với UBND Tỉnh, sự phối hợp tốt với Sở GD&ĐT Thái Nguyên, nên cách đây 5 năm, ngày 13/6/2006 trường THPT Hoàng Quốc Việt được UBND Tỉnh Thái Nguyên ra quyết định thành lập.

            Ngày 01/8/2006 UBND tỉnh Thái Nguyên bổ nhiệm thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh-Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú làm Hiệu trưởng nhà trường, Sở GD&ĐT ra quyết định điều động 07 thầy, cô giáo từ trường THPT Võ Nhai vào công tác và tuyển dụng thêm các thầy cô giáo mới. Năm học đầu tiên của nhà trường với 23 thầy cô giáo, 04 nhân viên hành chính, bảo vệ và 456 em học sinh ở 6 lớp 10 và 4 lớp 11 thuộc 5 xã phía nam huyện Võ Nhai. Dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng với chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, của UBND huyện Võ Nhai, sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền xã Tràng Xá, sự tạo điều kiện của trường THCS Tràng Xá, nên ngày 04/9/2006 đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường và lễ khai giảng năm học đầu tiên của nhà trường tại trường THCS Tràng Xá.

               Mặc dù trường có quyết định thành lập, đã có đội ngũ các thầy cô giáo, có các em học sinh nhưng cơ sở vật chất nhà trường từ bàn ghế đến lớp học chưa có, đất xây dựng trường lúc đó mới đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thầy và trò có nhiều khó khăn: Chi bộ, BGH, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hành chính nhà trường cùng làm việc trong căn phòng 20m2; các thầy cô giáo chủ yếu từ huyện khác đến, được sự tạo điều kiện, giúp đỡ của chính quyền, nhân dân xã Tràng Xá, của trường THCS Tràng Xá các thầy cô giáo đã được ở nhờ nhà công vụ trường THCS Tràng Xá, căn nhà chính và nhà bếp cũ của bác Nguyễn Hữu Ưa – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tràng Xá, Nhà văn hóa xóm Làng Đèn, phòng điều trị Trạm y tế xã Tràng Xá, phòng phòng việc của trường Mầm non Tràng Xá; rồi đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều... Năm học đầu tiên với cơ sở vật chất chung với trường THCS Tràng Xá, dù có rất nhiều khó khăn bộn bề nhưng hoạt động của trường vẫn hoàn thành theo kế hoạch. Kết quả bước đầu còn khiêm tốn: trong số 25 CBGV, NV nhà trường có 01 cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 11 thầy cô đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; trong số 456 học sinh có 59 học sinh đạt danh hiệu HSTT, 01 học sinh giỏi toàn diện, 02 học sinh giỏi cấp tỉnh; Đoàn trường xếp loại xuất sắc được Tỉnh đoàn khen tặng.

            Năm học 2007-2008. trường vẫn tiếp tục hoạt động với cơ sở vật chất chung trường THCS Tràng xá, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường là 42 đồng chí, 3 khối lớp với 676 học sinh. Các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và các em học sinh nhà trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tổ chức và tham gia các hoạt động giáo dục, đạt kết quả đã đạt được những thành tích khởi sắc: trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 03 thầy cô giáo được công nhận là GVDG cấp tỉnh, 10 CSTĐ cấp cơ sở, 22 lao động tiên tiến, 108 học sinh tiên tiến, 6 học sinh giỏi toàn diện, 36 học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhất bóng chuyền nam trong Ngày hội văn hoá – TT các dân tộc huyện Võ Nhai, 08 học sinh đỗ đại học, 02 học sinh đạt huy chương đồng tại HKPĐ toàn quốc và nhiều thành tích khác. Nhưng nhà trường còn trăn trở với tỷ lệ tốt nghiệp THPT còn thấp là 59%. Đồng thời, cơ sở vật chất của nhà trường bắt đầu được đầu tư xây dựng trên địa điểm đã quy hoạch.

            Năm học 2008-2009, năm học thứ ba của nhà trường vẫn tiếp tục học chung cơ sở vật chất với trường THCS Tràng Xá, hoạt động giáo dục của nhà trường đã ổn định, chất lượng giáo dục được nâng lên, đội ngũ các thầy cô giáo có chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được khẳng định. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường là 48, học sinh cả 3 khối lớp là 691 em.Trường tiếp tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, có 20 học sinh đỗ đại học, 20 học sinh giỏi cấp tỉnh và nhiều danh hiệu cao trong hoạt động chuyên môn, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương, ở ngành mà thầy và trò nhà trường đạt được.

            Đến tháng 5 năm 2009, trường được chuyển sang địa điểm hiện nay với 1 nhà 3 tầng 15 phòng dành cho học tập, làm việc và tiếp tục được đầu tư xây dựng giai đoạn II với 1 nhà hiệu bộ, 1 nhà 3 tầng.

            Năm học 2009-2010, năm học đầu tiên nhà trường có cơ sở vật chất riêng, khó khăn đã được phần nào vơi bớt. Vì vậy hoạt động của nhà trường đã được triển khai thực hiên có kết quả cao hơn, cụ thể trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, Đoàn trường được Trung ương đoàn tặng Bằng khen, Chi bộ đạt Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, có 06 thầy cô giáo đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 11 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có 28 học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, 21 học sinh giỏi cấp tỉnh, 9 học sinh giỏi toàn diện, 156 học sinh tiên tiến, tỷ lệ tốt nghiệp là 78,24%.

            Năm học 2010-2011, nhà trường có 49 cán bộ giáo viên, nhân viên và 739 học sinh ở 3 khối lớp. Cơ sở vật chất nhà trường đã tương đối đầy đủ với 2 nhà lớp học 3 tầng, 1 nhà hiệu bộ, khuôn viên nhà trường đã đầu tư xây dựng khang trang, có 2 nhà công vụ với 18 phòng dành cho hơn 30 thầy cô ở, 2 nhà nội trú học sinh với 70 học sinh ở nội trú. Chất lượng giáo dục, thành tích của nhà trường ngày càng được nâng lên. Năm học này trường tiếp tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng bằng khen, có 09 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 04 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chi bộ tiếp tục được công nhận là Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, có 41 học sinh giỏi cấp tỉnh, 11 học sinh giỏi toàn diện, có 1 học sinh tham gia đoàn học sinh của Sở GD&ĐT thi Giai điệu tuổi hồng cấp toàn quốc, góp phần đưa đoàn Thái Nguyên đạt giải nhất, 35 học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, tỷ lệ tốt nghiệp là 87,9%.

            5 năm hoạt động, trải qua bao khó khăn nhưng nhà trường đã dần tạo lập được uy tín trong hoạt động giáo dục của mình, được nhân dân địa phương tin cậy khi con em mình được học tập tại trường, được chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT ghi nhận. Sự thành công đó là do sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của cán bộ giáo viên nhà trường, của các em học sinh nhà trường.

            Trong đó tiêu biểu thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh – nguyên là Hiệu trưởng nhà trường, người đã có vai trò quan trọng nhất trong việc đưa nhà trường dần ổn định và phát triển trong 5 năm vừa qua, thầy là là tấm gương sáng về lối sống và  sự tận tụy vì công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu, thầy đã tích cực tham mưu với địa phương, với Sở GD&ĐT để hoàn thiện cơ sở vật chất, quy mô cho nhà trường, thầy luôn quan tâm động viên các thầy cô giáo, các em học sinh vượt qua khó khăn, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho thầy cô giáo, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Các thầy cô giáo cũng đã không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi năng lực nghiệp vụ chuyên môn, tiêu biểu như cô Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Thị Hảo, Hoàng Tú Hằng, thầy Nguyễn Toàn Thắng, Trần Văn Hải... Về phía các em học sinh cũng đã có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện góp phần nâng cao thành tích cho nhà trường, tiêu biểu như em Nguyễn Kim Huệ, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Đình Luân, Bùi Tuấn Kiên, Hà Nam Anh ...

            Năm học 2011-2012 này, nhà trường có 52 cán bộ giáo viên, nhân viên và 750 em học sinh với cơ sở vật chất đã tương đối đầy đủ; với tiền đề tốt đẹp, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu đưa nhà trường tiếp tục vững bước phát triển.


Lễ công bố quyết định thành lập trường THPT Hoàng Quốc Việt

Tập thể sư phạm nhà trường những ngày đầu thành lậpThầy giáo Lê Hải Thanh – phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường
ôn lại truyền thống, các hoạt động nổi bật của nhà trường trong 5 năm qua


Các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo Sở GD&ĐT, các đại biểu tại buổi lễ


Thầy giáo Nguyễn Mạnh Sơn – PGĐ Sở GD&ĐT trao giấy chứng nhận
danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường cho các thầy, cô giáo


Thầy giáo Lê Hải Thanh – Phó Bí thư chi bộ- Phó Hiệu trưởng trao phần thưởng
cho các tập thể lớp đạt thành tích cao trong đợt thi đua chào mừng ngày 20/11


Từ trái qua phải: thầy giáo Lê Hải Thanh – Phó Bí thư chi bộ- Phó Hiệu trưởng,
thầy giáo Hà Văn Luyện – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Võ Nhai, thầy giáo
Nguyễn Đức Thịnh - nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường, cô giáo
Phạm Thị Quỳnh Duân - Phó Hiệu trưởng nhà trường trong buổi lễ.


Bác Hoàng Phi Diện – Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh của trường tặng hoa
và quà chúc mừng nhà trường


Cô giáo Hoàng Thị Biên Thùy là cô giáo mới nhận công tác tại trường, phát biểu cảm xúc của mình nhân  ngày kỉ niệm 20/11 và 5 năm thành lập trường


Em Trần Bảo Trung, học sinh lớp 12A3 đại diện các em học sinh toàn trường
 bày tỏ tấm lòng tri ân, chúc mừng tới các thầy cô giáo


Các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm cùng
các thầy cô giáo nhà trường sau buổi lễ.


Thầy giáo Lê Hải Thanh – phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng cho các em học sinh đạt giải thi chọn học sinh cấp tỉnh năm học 2011-2012
trong buổi lễ chào cờ đầu tuần.

    Ban quản lí website

Địa chỉ : Xã Tràng Xá - Huyện Võ Nhai - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :