Bài tuyên truyền giới thiệu sách tháng 12

TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Cuốn sách: Sự thật về trẻ em và HIV/AIDS

 

            Kính chào các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

            Hôm nay tôi sẽ mang đến cho các thầy cô giáo cùng các em cuốn sách “ Sự thật về trẻ em và HIV/AIDS” của Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức công bố giới thiệu sáng ngày 23/8 do nhà xuất bản Thông Tấn ấn hành năm 2010. Cuốn tài liệu chỉ vỏn vẹn 30 trang giấy khổ 20x14cm nhưng đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều những kiến thức cơ bản về căn bệnh HIV/AIDS và đã đưa ra 9 sự thật có liên quan đến đường đi và sự lây nhiễm của HIV với đối tượng trẻ em. Đây sẽ trở thành tài liệu truyền thông phổ biến dành cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cha mẹ học sinh và cộng đồng. Cuốn sách được in lần đầu tiên với số lượng 500.000 bản và được phát về các trường học tên khắp cả nước. Tài liệu nhằm cung cấp thông tin có liên quan đến trẻ em và HIV/AIDS, góp phần xóa bỏ các quan niệm sai lầm, qua đó giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Đây là cuốn sách mà chúng ta hi vọng nó sẽ nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn vàng về phòng chống kỳ thị và phân biệt đối với trẻ em sống với HIV.

        Tình trạng thiếu hiểu biết về HIV/AIDS đã khiến nhiều người Việt Nam xa lánh, sợ hãi và kỳ thị người có HIV. “Sự thật về trẻ em và HIV/AIDS” đã đề cập việc lây nhiễm HIV như thế nào, nó có đáng sợ như nhiều người nghĩ không? Ranh giới giữa việc phòng tránh và sự kỳ thị ra sao? Cuốn sách sẽ giải đáp một số câu hỏi cơ bản như HIV là gì? Đường lây và không lây nhiễm HIV? Người có HIV có nên đi học không? Người có HIV có khả năng đóng góp cho xã hội không?... Các bạn ạ ! Phòng tránh HIV/AIDS không phải với cách tách biệt trẻ em có HIV ra khỏi trường học, nơi vui chơi và cư trú vì HIV không lây nhiễm qua những tiếp xúc thông thường mà cần được chăm sóc, giáo dục như mọi trẻ em khác. Trẻ em nói chung cần được giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, HIV và kỹ năng sống…

        Theo nội dung cuốn tài liệu, không phải tất cả các bà mẹ nhiễm HIV đều sinh con nhiễm HIV. Trẻ em nhiễm HIV nếu được chăm sóc và điều trị thích hợp vẫn có khả năng học tập, phát triển cuộc sống bình thường như mọi trẻ em khác.

Cũng như tất cả chúng ta ở đây, các em- những trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đều có nguyện vọng được tiếp tục sống cùng gia đình và người thân, được người lớn bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng và được điều trị mỗi khi ốm đau như trẻ em khác. Các em muốn mình được bình đẳng, không bị kỳ thị, phân biệt đối xử, không bị bạo lực và đặc biệt là muốn được tiếp tục cắp sách đến trường, được vui chơi cùng bạn bè…Trẻ em dễ bị tổn thương, các em đặc biệt dễ bị tổn thương với HIV/AIDS và các tác động do HIV/AIDS gây ra. Trong quá nhiều trường hợp, các em thường là những người ít được trang bị nhất để đương đầu với những thiệt hại do HIV/AIDS gây ra. Kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS là sai trái. Chúng ta phải loại trừ điều đó.

        Qua buổi tuyên truyền sách hôm nay, tôi mong rằng tất cả chúng ta có mặt ở đây sẽ đến thư viện tìm đọc cuốn sách để hiểu thêm và rõ hơn về căn bệnh HIV/AIDS và đặc biệt hơn cả đó là chúng ta sẽ xóa bỏ được các quan niệm sai lầm, qua đó giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS sau khi được đọc cuốn sách quý này.

        Tôi rất vui khi được phục vụ các bạn ở thư viện!

        Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong buổi tuyên truyền sách lần sau.

 

                                                         Thư viện Tiểu học Tân Phú

Địa chỉ : Xã Tân Phú - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.866 063