Xây dựng Thư viện tiên tiến là xây dựng trường học thân thiện

     Có thể nói, 3 năm nay phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” như ngọn lửa mới đã và đang thắp sáng trong các nhà trường. Một trong những công việc tiếp tục của phong trào này đó là xây dựng Thư viện thân thiện.

      Vì vậy, sau nhiều năm tháng miệt mài và được Phòng Giáo dục hỗ trợ trường tiểu học Trung Thành I đã xây dựng Thư viện nhà trường đạt chuẩn 01 của Bộ Giáo dục. Chúng tôi đều nhận thức được rằng công tác Thư viên - Thiết bị trong nhà trường hết sức quan trọng, nó thực chất là công tác “hậu cần” góp phần đắc lực cho việc dạy và học có hiệu quả, giúp các em tự tin trong học tập. Do đó, năm học 2010 – 2011 nhà trường tiếp tục đăng ký xây dựng Thư viên tiên tiến, chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo địa phương, với Hội cha mẹ học sinh để tạo điêù kiện và ủng hộ. Lãnh đạo nhà trường và tập thể HĐSP cùng bàn bạc để đưa ra các biện pháp thực thi. Sau 8 tháng duy trì, củng cố và bổ sung, với nhiều nỗ lực, cùng với giúp đỡ của Phòng,  tập thể chúng tôi đã tạo lập được một Thư viện bao gồm một Kho sách có khoảng 900 đầu sách với gần 4000 cuốn, một không gian đọc 150 m2 cho tất cả GV, HS và PHHS từ trong nhà ra ngoài trời .

     Ngày 06/5/2011 trường tiểu học Trung Thành I được vinh dự đón Đoàn kiểm tra công nhận  Thư viện tiên tiến của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên. Đoàn gồm các đồng chí  Nguyễn Hà Sơn- Trưởng Phòng tiểu học - Trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Viết Bảo - Phó Phòng tiểu học và đồng chí Nguyễn Văn Bội- Chuyên viên Sở GD&ĐT.

     Về phía Phòng GD&ĐT Phổ Yên có các đồng chí Nguyễn Thanh Cao- Trưởng Phòng, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt Anh- Phó Trưởng phòng, cùng đi có các đồng chí  Nguyễn Thị Kim Hoa- Tổ trưởng Tổ tiểu học, đồng chí Nguyễn Nhật Cường- Chuyên viên và đồng chí Nguyễn Ngọc Quỳnh phụ trách công tác TCCB của Phòng. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Cao Xuân Thu-Bí thư đảng uỷ xã, đồng chí Phạm Công Thành-Chủ tịch UBND xã Trung Thành, bà Nguyễn Thị Phương Lan-Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ HS năm học 2010-2011.

     Đoàn kiểm tra đã tiến hành thăm Thư viện, Phòng đọc, xem xét hệ thống hồ sơ sổ sách, Kế hoạch triển khai xây dựng Thư viện tiên tiến, các Biên bản đánh giá của nhà trường theo tiêu chuẩn Thư viện tiên tiến. Đoàn cũng thăm cơ sở vật chất trường lớp, cảnh quan môi trường, sân chơi bãi tập, không gian đọc ngoài trời…

     Sau khi nghe Báo cáo về công tác xây dựng, công tác kiểm tra và đánh giá Thư viện tiên tiến của nhà trường, đoàn kiểm tra thống nhất đánh giá về công tác xây dựng Thư viện tiên tiến của nhà trường cụ thể như sau:

     Về ưu điểm: Nhà trường đã tiến hành xây dựng Thư viện theo đúng chuẩn của Thư viện tiên tiến. Thư viện và Phòng đọc được vệ sinh sạch sẽ, sắp đặt gọn gàng, ngăn nắp có đầy đủ các góc như góc đọc của giáo viên, góc đọc của học sinh, góc vẽ, góc trò chơi, góc đọc Báo điện tử, góc âm nhạc… và được trang trí đẹp mắt. Các đầu sách đầy đủ, đảm bảo số lượng theo tiêu chuẩn và được phân loại theo mã màu màu một cách khoa học. Các khu đọc sách ngoài trời có đủ chỗ ngồi được vệ sinh sạch sẽ. Việc cung cấp sách ra ngoài có Đội cộng tác viên đảm nhận phục vụ hằng ngày.

     Dù sao còn có nhược điểm như: Một số chỗ của tường nhà, trần nhà còn loang lổ, đôi chỗ cần trang trí cho đẹp mắt hơn, một vài góc của Thư viện hơi tối...

     Đoàn cũng có những đề xuất, đóng góp với đơn vị như sau: Cần tu bổ, nâng cấp nhà Thư viện, Phòng đọc do được xây dựng từ lâu. Cố gắng bổ sung sách hàng năm để ngày càng đáp ứng nhu cầu người đọc đồng thời tiếp tục mở rộng không gian đọc ngoài trời để phục vụ được nhiều hơn. Duy trì thường xuyên việc phục vụ và giới thiệu sách, tổ chức “ Thi đọc sách”, “ Ngày hội đọc sách”... trong giáo viên và học sinh.

     Cuối cùng đoàn kết luận: Tổng: 94 điểm;   Xếp loại:  Thư viện tiên tiến.

      Sau đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

                         Đoàn thăm Thư viện của nhà trường
                           "Thư viện xanh" dưới giàn hoa do Hội cha mẹ tặng                                               Không gian đọc ngoài trờiHiệu trưởng nhà trường báo cáo công tác xây dựng Thư viện tiên tiến năm học 2010-2011

Đ/c Nguyễn Thanh Cao-Trưởng phòng Giáo dục nhận xét đánh giá Thư
viện của nhà trường


           Đ/c Nguyễn Văn Bội thay mặt đoàn kiểm tra kết luận buổi làm việc


Đ/c Cao Xuân Thu-Bí thư Đảng uỷ phát biểu cảm ơn đoàn và hứa quyết tâm duy trì,
củng cố xây dựng Thư viện cho nhà trường

                                                                                           Bài và ảnh:
Trần Đình Thức

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Trung Thành - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.866089