BÀI TUYÊN TRUYỀN BỆNH THEO MÙA THÁNG 4, NĂM HỌC 2013

BỆNH GIUN SÁN

Căn cứ vào kế hoạch tổ chức triển khai phòng chống bệnh giun sán của huyện Phổ Yên vào tháng 4 năm 2013 . Nay cô triển khai tới toàn thể học sinh trong Nhà trường các nội dung như sau :   

Giun sán là những ký sinh trùng phổ biến ở Việt Nam và số người mang loại ký sinh trùng cũng tương đối nhiều. Riêng ở trẻ nhỏ hầu hết đều có giun. Nguyên nhân là do trẻ ở bẩn, không được chăm sóc chu đáo, do trẻ ham chơi tay không sạch mút vào miệng, ngậm đồ chơi bám bụi bẩn, tay bẩn cầm bánh kẹo, ăn thức ăn không được nấu chín.

Mặt khác, do ruồi nhặng bám vào chỗ bẩn, phân rác, rồi lại bám vào thức ăn mang theo trứng giun, từ đó trứng giun sẽ dễ dàng chui vào ruột và sinh sản rất nhanh.

Có nhiều loại giun sán, nhưng thường hay bị mắc nhiều nhất là giun đũa và giun kim. Ngoài ra còn có nhiều loại khác như sán lá, sán dây và các loại giun chỉ, giun móc, cũng có thể mắc, nhưng ít hơn.

1. Triệu chứng lâm sàng

Người bị mắc bệnh giun thường gầy ốm, xanh xao, bụng to bè, chậm lớn. Hậu quả như vậy là do các chất bổ béo bị giun ăn mất, hơn nữa lại kém ăn hay buồn nôn, có khi nôn ra thức ăn, có khi nôn ra cả giun đằng miệng, hay đau bụng vùng quanh rốn, rối loạn tiêu hóa, phân lỏng. Trường hợp có giun nhiều quá trong ruột có thể gây tắc ruột, hoặc giun di chuyển lung tung chui cả vào ống mật làm đau bụng dữ dội.

Giun đũa có màu trắng hồng, thân tròn như chiếc đũa, sống trong ruột non, trứng đẻ trong ruột, rồi theo phân đi ra ngoài. Nếu ăn phải thức ăn không sạch, trứng giun theo đường tiêu hóa vào dạ dày xuống ruột nở thành giun con, đi vào mạch máu qua gan, phổi, rồi lại nuốt trở lại dạ dày xuống ruột sống cố định và lớn ở đây. Không những thế giun còn tiết ra chất độc, gây biếng ăn, khó ngủ làm, hay bực tức, tính tình thay đổi, ít vận động.

Giun kim là loại có hình thể nhỏ như chiếc kim khâu, màu trắng, sống trong trong ruột già và thường đẻ trứng ở hậu môn về đêm khoảng 9-10 giờ.

Giun kim có thể làm cho khó chịu, hậu môn bị ngứa phải gãi , nhất là ban đêm, khi giun chui xuống đẻ. Vì vậy ngủ không yên, trằn trọc hay nghiến răng, có khi nói mê, đái dầm, biếng ăn, có lúc rối loạn tiêu hóa, đau bụng vùng dưới rốn.

2. Chữa bệnh giun sán

Khi chữa trị cần phải chú ý, vì có thể bị mắc nhiều loại, thí dụ vừa giun đũa lẫn giun kim, hoặc giun móc lẫn giun kim v.v... Vì vậy phải thử xem phân có loại giun nào, để chọn thuốc có tác dụng, đồng thời trên nhiều loại giun sán; nên tẩy đúng lúc và chú ý liều lượng dùng để tránh trường hợp bất thường là giun sán bị kích thích, đi lạc chỗ như chui vào ống mật chẳng hạn, rất nguy hiểm nếu chẩn đoán không ra.

Tốt nhất cứ 6 tháng, chậm là 12 tháng, nên tẩy giun một lần; trước đây ta thường cho uống loại thuốc Piperazin, có tác dụng tốt là không gây độc, để trị giun đũa và giun kim thì uống liền 5-7 ngày. Thuốc Mebendagol có tác dụng xổ cả 4 loại giun: giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc. Tuy nhiên, đối với từng loại thuốc khác nhau. Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt ký sinh trùng đặc hiệu và phổ rộng, tác dụng gây ức chế hấp thu glucose ở giun hoặc làm yếu ký sinh trùng để nó dễ dàng chuyển qua phân để thải ra ngoài. Mặc dù khi cho trẻ uống có thể dựa vào chỉ dẫn trên nhãn, nhưng tốt nhất là hỏi ý kiến của thầy thuốc để sử dụng loại thuốc nào cho thích hợp để chữa trị đặc hiệu vì nếu uống quá liều sẽ gây hại cho cơ thể, nhưng nếu uống không đủ liều, giun không những không ra, mà còn di chuyển lung tung thì rất phiền phức.

Đối với trẻ đã tẩy giun rồi, mà vẫn còn xanh xao, yếu, kém ăn, cần phải kiểm tra xem có loại giun sán gì khác nữa không, hoặc có thể bị bệnh khác như: còi xương, suy dinh dưỡng, xơ nhiễm lao v.v... để chữa trị cho đúng hướng.

3. Đề phòng

Để đề phòng bệnh giun sán, điều quan trọng là phải tuyệt đối giữ vệ sinh thân thể, nhất là vệ sinh ăn uống. Thức ăn phải luôn nấu chín; nước uống phải được đun sôi để nguội, không được uống nước lã; không lê la dưới đất, vệ sinh tay chân luôn sạch, cắt móng tay, không đi chân đất, vì ấu trùng giun móc ở ngoài đất có thể đi xuyên qua da kẽ chân của chúng ta để vào máu, vào phổi, vào ruột và sinh sống tại đó . Quần áo của người  bị giun nên thay thường xuyên, ngâm nước sôi hoặc phơi chỗ có nắng nhiều cho chết trứng giun. Đặc biệt là không  đi vệ sinh bừa bãi. Tự phòng bệnh bằng cách có thói quen rửa tay sạch trước khi ăn .

Bài tuyên truyền sẽ giúp cho các em hiểu biết về bệnh giun sán . Qua bài tuyên truyền này các em sẽ hiểu rõ hơn về các triệu chứng, dấu hiệu và cách đề phòng bệnh . Và buổi triển khai uống thuóc phòng chống bệnh giun sán sẽ làm giảm cường độ nhiễm giun cho mỗi học sinh chúng ta .

Cô chúc các em luôn có một sức khoẻ tốt để học tập!

 

 

 

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Trung Thành - Phổ Yên - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :