Sunday, 02/10/2022 - 19:27|

Công đoàn ngành Giáo dục triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023

Ngày 9/8/2022 Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Việt Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Phạm Việt Đức, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí Phó giám đốc Sở, lãnh đạo các ban LĐLĐ tỉnh, phòng chuyên môn thuộc Sở; bí thư cấp ủy, thủ trưởng đơn vị và chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục.

Đ/c Phạm Việt Dũng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong năm học 2021-2022

Năm học 2021-2022 với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, sự phối hợp tạo điều kiện của lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh và các công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành.

Khi dịch Covid – 19 ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà trường, Công đoàn ngành Giáo dục và các công đoàn cơ sở đã kịp thời động viên và hỗ trợ giáo viên, học sinh trong các khu cách ly y tế khẩu trang, nước súc họng, thực phẩm,… với trị giá trên 51 triệu đồng; phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tặng máy đo thân nhiệt cho các trường Tiểu học trên địa bàn các phường Tân Lập, Tích Lương, Phú Xá, Trung Thành, Cam Giá và Hương Sơn và các trường THCS trên địa bàn Thành phố Thái Nguyên, … Thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, Công đoàn ngành Giáo dục đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc hoàn thiện hồ sơ và chi hỗ trợ cho cán bộ, nhà giáo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho 80 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền là 104 triệu đồng. Khi dịch Covid – 19 bùng phát trên diện rộng, các cơ sở giáo dục phải thực hiện dạy và học trực tuyến qua Internet, Công đoàn ngành phối hợp với chuyên môn vận động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” được 456 thiết bị, trị giá khoảng 917 triệu đồng; vận động cán bộ, giáo viên và người lao động toàn ngành đóng góp là 2.615 triệu đồng, trong đó CBGVNLĐ khối trực thuộc đóng góp 397, 25 triệu đồng để mua thiết bị ủng hộ cho các em học sinh khó khăn. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, hướng dẫn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động đảm bảo ý nghĩa, thiết thực và an toàn và hiệu quả. Đã có trên 4.337 lượt người được hỗ trợ quà tết với trên 3.012.159.000 đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và Công đoàn, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở được các đơn vị chấp hành nghiêm túc. Công đoàn ngành Giáo dục chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị viên chức năm học theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BNV; Thông tư số 11/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả: 34/34 đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức và Hội nghị người lao động (đạt tỷ lệ 100%).

Công đoàn ngành thực hiện và chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và Tỉnh uỷ; Kế hoạch 118/KH-LĐLĐ ngày 11/11/2021 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” gắn với học tập chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động, phong trào thi đua đã được đông đảo cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành hưởng ứng, tham gia tích cực. Với những kết quả đạt được, năm học 2021-2022 Công đoàn ngành đã đề nghị các cấp, các ngành khen thưởng: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; UBND tỉnh Thái Nguyên khen thưởng 01 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương, khen thưởng 02 tập thể và 07 cá nhân,…

Phát huy kết quả năm học 2021 – 2022 và hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), năm học 2022-2023 các công đoàn cơ sở ngành Giáo dục tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nhà giáo, người lao động; tuyên truyền, vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền; tích cực học tập, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động, thực hiện chuyển đổi số; chủ động học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập của đất nước, địa phương.

Tác giả: Văn Hải