Sunday, 26/09/2021 - 13:07|
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO THÁI NGUYÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm lại 4 sự kiện mới đây của Hội khuyến học Tỉnh Thái Nguyên

Nhân ngày Khuyến học Việt Nam 02-10-2013, Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên có bài viết điểm lại các hoạt động tiêu biểu của Hội trong thời gian gần đây, thainguyen.edu.vn xin gửi tới các đồng chí và các bạn nguyên văn bài viết của NGND Trịnh Trúc Lâm, Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên.

1- Sự kiện lớn thứ nhất: đó là tổ chức thành công Đại hội GĐHH, DHHH, CĐKH trên phạm vi toàn tỉnh..

Đại hội biểu dương GĐHH, DHHH,CĐKH ở cấp tỉnh tiến hành trọng thể vào ngày 12/12 /2012 tại hội trường UBND tỉnh và được Đài PT-TH tỉnh truyền hình trực tiếp, Đại hội đã biểu dương khen thưởng 45 Gia đình hiếu học (GĐHH), 27 Dòng họ Hiếu học (DHHH), 36 Cộng đồng khuyến học (CĐKH) và 36 cán bộ khuyến học (CBKH).

Tiếp đó Đại hội biểu dương GĐHH, DHHH, CĐKH. CBKH  xuất sắc ở cấp huyện, thành, thị đã được tổ chức trọng thể theo lịch trình và hoàn thành rất ntoots đẹp, Đại hội đã biểu dương khen thưởng 326 GĐHH, 100 DHHH, 234 CĐKH tiên tiến cấp huyện, thành, thị

Đại hội biểu dương GĐHH, DHHH, CĐKH các cấp của tỉnh Thái Nguyên đã tạo được tiếng vang lớn trong dư luận nhân dân, cùng với đó vai trò và uy tín của các cấp hội được nâng lên rõ rệt.

2- Sự kiến lớn thứ hai: đây chính là một kết quả mà sau 10 năm các cấp hội dã tâm huyết, nhiệt tình, năng nổ hoàn thành nhiệm vụ nên tháng 11/2011đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận Hội Khuyến học tỉnh  là Hội Đặc thù. Tiếp đó Hội khuyến học các địa phương cũng đã được UBND các huyện, thành, thị ra quyết định công nhận hội Khuyến học cấp huyện, thành, thị là Hội đặc thù; và rồi 181/181 xã, phường, thị trấn dều lần lượt được UBND huyện, thành, thị công nhận vào cuối năm 2012. Huyện Định Hóa là đơn vị hoàn tất cuối cùng vào đầu năm 2013.

     - Trên cơ sở chính sách đối với các Hội đặc thù. Kinh phí hoạt động thường xuyên năm 2013 cấp cho hội Khuyến học trên toàn tỉnh đạt 829 triệu

      - Cán bộ Hội các cấp đã được hưởng chế độ thù lao (tương đương với mức trên trung bình toàn quốc) Sự kiện trên đã nhanh chóng tạo nên vị thế của Hội Khuyến học, tạo được khí thế thi đua trong công tác hội và phong trào khuyến học của tỉnh Thái Nguyên.

3- Sự kiện lớn thứ ba: Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục& Đào tạo đã tổ chức trọng thể Lễ biểu dương khen thưởng học sinh đạt thành tích cấp Quốc gia. Hội khuyến học tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng 110 học sinh đạt giải cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, Học sinh đạt giải toán trên máy tính cầm tay và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp trung học. Thưởng cho 60 giáo viên có học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013.

Hội khuyến học tỉnh cũng đã tham gia gia khen thưởng 40 Cháu Ngoan Bác Hồ xuất sắc tại Đại hội Cháu Ngoan Bác Hồ do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức.

4- Sự kiện lớn thứ tư: tháng 8 năm 2013 công tác khuyến học được lồng ghép với hoạt động từ thiện qua sáng kiến tổ chức Chương trình “ Thắp sáng niềm tin tiếp sức em tới trường” Chương trình đã được tiến hành từ tỉnh xuống dến các huyện, thành, thị và tận các xã phường thị trấn, các nhà trường.

- Chương trình đã huy động sự tham gia tới trên 900 các doanh

nghiệp cơ quan, đơn vị và các cá nhân trên toàn tỉnh đóng góp học bổng cho học sinh nghèo, có địa phương như thị xã Sông Công mỗi cán bộ nhân viên trên toàn thị xã ủng hộ 1 ngày lương cho học sinh nghèo, hay huyện Đại Từ mỗi giáo viên ủng hộ 1 ngày lương để tặng học bổng cho học sinh có khó khăn.

-         Tính chung lại chương trình “ Thắp sáng niềm tin tiếp sức em tới

trường” từ tỉnh đến cơ sở xã phường thị trân đã trao trên 1,5 tỷ cho 5022 em học sinh nghèo, đây là một chương trình có qui mô rộng lớn, chương trình tổ chức ở tỉnh tặng học bổng và sách giáo khoa, cặp, vở viết và áo mới cho 200 em học sinh nghèo nhất tỉnh. Chương trình dược Đài PTTH tỉnh truyền hình trực tiếp nên có sức lam tỏa lớn. Tiếp đó 100% huyện, thành, thị trong tỉnh và rất nhiều xã phường thị trấn nhất loạt tổ chức trong vòng 2 tuần cuối tháng 8/2013. Chương trình đã làm cho trên 5000 em học sinh nghèo không phải bỏ học và phấn khởi đến nhà trường trong ngày khai giảng năm học mới.

- Theo chủ trường của Hội Khuyến học tỉnh: chương trình “ Thắp sáng niềm tin tiếp sức em tới trường” sẽ được tổ chức vào tháng 8 hàng năm. trước mỗi mùa khai giảng.  chắc chắn Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh sẽ có đóng góp nhiều hơn và thường xuyên hơn đối với các em học sinh nghèo.

Tác giả: Trịnh Trúc Lâm - Phó Chủ tịch thường trực, HKH Tỉnh Thái Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết