Monday, 26/09/2022 - 07:07|

Thái Nguyên đạt thành tích cao tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2021-2022

Hai dự án của THPT Chuyên Thái Nguyên đạt giải Nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2021-2022

Chiều ngày 27/3/2022, Bộ GDĐT tổ chức tổng kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính là Thủ đô Hà Nội. Cuộc thi năm nay có tổng số 144 dự án thuộc 22 lĩnh vực của 60 tỉnh (thành phố) và 11 trường phổ thông, đại học trực thuộc Bộ GDĐT đăng kí tham gia. Trong tổng số 273 học sinh của 144 dự án có 29 học sinh cấp THCS (15 dự án) và 244 học sinh cấp THPT (129 dự án).

Với mục tiêu góp phần đổi mới giáo dục trung học; giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn, kiến thức khoa học vào giải quyết các tình huống thực tiễn; đẩy mạnh triển khai và thực hiện có hiệu quả giáo dục STEM trong trường học góp phần đổi mới phương pháp và hình thức dạy học; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, tìm tòi, sáng tạo của học sinh Cuộc thi khoa học kỹ thuật được tổ chức hàng năm, từ cấp trường tới cấp Bộ và quốc tế.

Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo hình thức trực tuyến, diễn ra từ ngày 24/3 đến hết 27/3/2022. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên có 02 dự án tham dự bao gồm:

Dự án: Điều trị béo phì bằng cao chiết xanthone từ vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.) trên chuột nhắt trắng (Mus musculus). Lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe. Do hai em học sinh Nguyễn Hữu Hiệu - lớp Sinh 12 và em Trần Thị Thu Phương – lớp Hóa 12 Trường THPT Chuyên, cô Vũ Thị Liên – Giáo viên Trường THPT Chuyên hướng dẫn.

Dự án: Phân lập, đánh giá khả năng nhắm đích tế bào gốc ung thư dạ dày của phân đoạn chứa hợp chất saponin và bào chế sản phẩm từ cây lá khôi (Ardisia gigantifolia). Lĩnh vực Sinh học tế bào và phân tử. Do hai em học sinh Đào Xuân Minh - lớp Anh 11 và em Nguyễn Lê Cường – lớp Sinh 11 Trường THPT Chuyên, cô Trương Thị Thanh – Giáo viên Trường THPT Chuyên hướng dẫn.

Kết quả cả hai dự án đều đoạt giải nhất cấp quốc gia và lọt vào phần phỏng vấn bằng tiếng Anh để lựa chọn các dự án tham gia đội tuyển của Việt Nam dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Đây là kết quả tốt nhất mà đội tuyển dự thi khoa học kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên đạt được trong 10 lần dự thi cấp quốc gia.

Học sinh đoạt giải sẽ nhận được phần thưởng và bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT, giáo viên hướng dẫn sẽ nhận được bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và giấy chứng nhận của Bộ GDĐT. Do điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc khen thưởng được Bộ GDĐT ủy quyền cho Sở GDĐT tổ chức cho học sinh và giáo viên.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CÁC DỰ ÁN DỰ THI

Nhóm tác giả Nguyễn Hữu Hiệu - lớp Sinh 12 và Trần Thị Thu Phương – lớp Hóa 12

Nhóm tác giả Đào Xuân Minh - lớp Anh 11 và Nguyễn Lê Cường – lớp Sinh 11

Lãnh đạo Sở GDĐT cùng các thầy cô hướng dẫn tại Điểm cầu THPT Chuyên Thái Nguyên